Huyện Lương Sơn – Hòa Bình: Tập trung cải thiện chỉ số DDCI

Để cải thiện thứ hạng DDCI của huyện năm 2022, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã có động thái cụ thể, đặc biệt là tập trung chỉ đạo nhằm tăng cường hoạt động chuyên môn của các phòng, ban, xã, thị trấn trên địa bàn

Tại hội nghị đánh giá kết quả xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh Hòa Bình năm 2021 (DDCI) do Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chủ trì tháng 5/2022 vừa qua, Lương Sơn là huyện đứng thứ 4 từ dưới lên so với các địa phương khác trong tỉnh

Từ kết quả đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã nhiều có động thái tích cực để tập trung cải thiện chỉ số DDCI. Đặc biệt, Bí thư Huyện ủy Lương Sơn Bùi Quang Toàn đã trực tiếp chủ trì và điều hành hội nghị triển khai quán triệt và định hướng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) thuộc khối Huyện ủy, UBND huyện về tình hình thực tế của huyện. Tại hội nghị có nhiều ý kiến đánh giá, các giải pháp quyết liệt được đưa ra, trong đó có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng cộng đồng doanh nghiệp.

Theo một số đại biểu tại hội nghị, thứ hạng DDCI của huyện đánh giá còn có những bất cập trong công tác điều tra, kết quả này chưa thực sự phản ánh chân thực, toàn cảnh sự phát triển KT-XH chung của huyện. Tuy nhiên, huyện luôn thẳng thắn, cầu thị, nhận thấy chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2021 của tỉnh đã cơ bản phản ánh đúng những hạn chế, tồn tại trong việc xây dựng, tạo lập môi trường thu hút đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện thời gian qua. Nhìn tổng thể có thể nói, đánh giá trong bộ chỉ số DDCI khá thực chất và khách quan khi đặt trong bối cảnh Lương Sơn đang là tâm điểm về thu hút đầu tư, cũng như là địa phương nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, có sự khác biệt lớn so với các địa phương trong tỉnh. Chính vì vậy, đòi hỏi huyện nỗ lực hơn nữa, thay đổi cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ, công chức nhằm đáp ứng được sự kỳ vọng, mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đã, đang đến với huyện.

Ngay sau hội nghị, huyện Lương Sơn đã có những động thái quyết liệt nhằm nâng cao vị trí DDCI năm 2022. Vừa qua, UBND huyện thực hiện khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi đến giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) của huyện, nhằm đánh giá chính xác chất lượng cung cấp dịch vụ công và hoạt động của bộ phận một cửa. Qua khảo sát ngẫu nhiên đối với 10 người dân đến làm TTHC về các nội dung như: Tiếp cận dịch vụ; điều kiện tiếp đón và dịch vụ; tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC; thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức giải quyết TTHC; tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi đối với TTHC… Kết quả, có 70,5% người dân hài lòng, 27,5% đánh giá bình thường và 2% không hài lòng.

Thông qua khảo sát, UBND huyện nắm được thực chất dịch vụ hành chính và năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm của công chức làm việc tại bộ phận một cửa. Trên cơ sở đó có những định hướng, giải pháp kịp thời nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng, hiệu quả giải quyết TTHC, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người dân, tổ chức của đội ngũ cán bộ, công chức huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi đến giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của huyện và sẽ mở rộng đến tất cả hệ thống, địa điểm giải quyết TTHC của các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn một cách khách quan, khoa học, minh bạch; phản ánh trung thực kết quả đánh giá của người dân, tổ chức về hoạt động cung ứng dịch vụ hành chính công tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Ngoài ra, trung tuần tháng 6 vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn tổ chức đối thoại với các chủ đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn để phối hợp tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện.
Để tập trung giải quyết tồn tại, hạn chế cũng như những vướng mắc trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vào địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Danh đã có văn bản yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị chuyên môn, mỗi CB,CC,VC, người lao động (NLĐ) cần tập trung thực hiện tốt nhiện vụ được ban hành trong kết luận của Chủ tịch UBND huyện. Theo đó, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị tập trung tháo gỡ ngay những vướng mắc cho các doanh nghiệp như Công ty CP xi măng Hoàng Long Hòa Bình, Công ty TNHH Hòa Phú – Hòa Bình, Tập đoàn Phú Mỹ… Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, giới thiệu về nội dung, tiêu chuẩn các chỉ số, chỉ số thành phần năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp huyện (DDCI) đến toàn thể CB,CC,VC, NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, phổ biến sâu rộng đến doanh nghiệp và Nhân dân. Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và các hộ kinh doanh tích cực nghiên cứu, tham gia đánh giá khách quan về các chỉ số năng lực cạnh tranh trên địa bàn.

CB,CC,VC, NLĐ của cơ quan, đơn vị được nghiên cứu, quán triệt về các chỉ tiêu, chỉ số thành phần năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp huyện, để từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp và nhân dân thực hiện đúng, đủ, kịp thời, hiệu quả các TTHC có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý. Đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm túc tinh thấn không hách dịch, nhũng nhiễu, gây phiền hà, vòi vĩnh, làm khó cho doanh nghiệp và nhân dân…

Cùng với đó, các cấp, các ngành chức năng trong huyện lên kế hoạch tổ chức gặp mặt, đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc thực hiện hỗ trợ, phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của CB,CC,VC trực tiếp làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Thiết lập hòm thư góp ý của công dân và doanh nghiệp đối với hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; nghiên cứu, đề xuất lắp camera tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã, kết nối đường truyền đồng bộ, đặt màn hình quan sát theo dõi toàn hệ thống tại phòng làm việc của Chủ tịch UBND huyện để theo dõi, kiểm tra. Tham mưu UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện theo dõi, kiểm tra về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, không tuân thủ, chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, giải quyết công việc hời hợt, chiếu lệ, hình thức…, đề xuất giải pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Triển khai ký cam kết thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công chức, công vụ, quyết tâm đẩy mạnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp huyện bằng những việc làm cụ thể, theo nhiệm vụ được giao như: Không nợ việc, chậm việc, tham mưu giải quyết nhanh, gọn, hiệu quả, đúng quy định, thực hiện văn hóa công sở…Ngoài ra, xử lý nghiêm đối với CB,CC,VC vi phạm kỷ luật, kỷ cương công vụ, CB,CC,VC thường xuyên chậm việc, bỏ việc, làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, có biểu hiện, hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, vòi vĩnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, đẩy nhanh giải quyết các TTHC về đất đai, tài nguyên và môi trường đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả, đúng quy định. Khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch sử dụng đất. Tiếp tục rà soát, đề nghị điều chỉnh, cắt giảm các TTHC có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý; niêm yết, đăng tải công khai các TTHC, phí, lệ phí thực hiện, thời gian giải quyết hồ sơ.

Đức Phượng – HHDN

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.