Công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình năm 2022

Chiều 21/12, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình năm 2022

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế, VCCI; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư Thành ủy, Huyện ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh ghi nhận sự nỗ lực của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng các cơ quan liên quan đã xây dựng và triển khai hiệu quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) tỉnh Hòa Bình năm 2022.

 

Khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình (DDCI), Economica Vietnam và Hiệp hội doanh nghiệp Hòa Bình tổng hợp ý kiến của 1.534 phiếu điều tra, trong đó 893 ý kiến của các cơ sở sản xuất kinh doanh cấp huyện (chủ yếu là các hộ kinh doanh, một phần nhỏ là các doanh nghiệp, hợp tác xã) và 641 phiếu từ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã. Mẫu khảo sát DDCI 2022 được lựa chọn theo phương pháp mẫu ngẫu nhiên phân tầng. Cơ sở dữ liệu cho mẫu khảo sát gồm: Mẫu khảo sát DDCI cấp huyện và mẫu khảo sát DDCI sở, ban, ngành.

Năm 2022, Hòa Bình đánh giá 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh với 28 lĩnh vực quản lý được đánh giá bởi 641 hợp tác xã, doanh nghiệp và một số hộ kinh doanh có thực hiện thủ tục hành chính hoặc sử dụng dịch vụ công. Kết quả xếp hạng chỉ số DDCI năm 2022, Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh đứng đầu với 80,04 điểm; vị trí thứ hai là Bảo hiểm Xã hội tỉnh với 78,58 điểm; vị trí thứ ba là sở Kế hoạch và Đầu tư với 77,94 điểm.

Điểm số DDCI cho thấy sự tăng lên của điểm trung bình chung. So với năm 2021, điểm số trung bình chung của các sở, ban, ngành tỉnh tăng 2,26 điểm, lên đến 77,80 điểm. Trong đó, 9/26 sở, ban, ngành đánh giá tăng điểm cho thấy nỗ lực cải cách, nâng cao năng lực cạnh tranh và đã phần nào được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Mặc dù vậy, điểm số tăng lên vẫn chưa đủ tạo cú hích cải cách mạnh mẽ. Bảng xếp hạng DDCI có sự phân biệt rõ ràng hơn với 3 nhóm điểm: Tốt, khá và trung bình khá.

Các sở, ban, ngành tiếp tục có sự theo đuổi sát sao về điểm số và thứ hạng. Các vị trí chênh lệch nhau phổ biến từ 0,1 – 0,5 điểm. Tuy nhiên, khoảng cách điểm số đã có phần kéo giãn cho thấy tốc độ cải cách không giống nhau giữa các sở, ban, ngành. Chênh lệch giữa đơn vị xếp thứ nhất và cuối cùng trong bảng xếp hạng là 10,04 điểm. Trước đó, năm 2021, con số này là 7,64 điểm (thang điểm 100 điểm). Trong đó, đứng tốp cuối là các sở VHTT&DL, Tư pháp và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng

Đối với DDCI cấp huyện được tổng hợp và phân tích dựa trên ý kiến của 893 chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn 10 huyện, thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh các huyện, thành phố được phân thành 3 nhóm: Nhóm “tốt” là địa phương có điểm số từ 80 điểm trở lên – huyện Yên Thủy (85,54 điểm); Nhóm “khá” là các địa phương có điểm số từ 70 tới dưới 80, gồm TP Hòa Bình và 7 huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc; nhóm “trung bình khá” là địa phương có điểm số từ 60 tới 70 – huyện Cao Phong (69,19 điểm).

DDCI cấp huyện phản ánh các khía cạnh quản lý kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, thông qua 9 chỉ số thành phần: Gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin và đối xử công bằng; chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa; tính năng động; chi phí thực hiện TTHC và tuân thủ pháp luật; chi phí không chính thức; hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; hiệu lực thực thi pháp luật, thiết chế pháp lý và ANTT; tiếp cận đất đai.

Trung bình toàn tỉnh, chỉ số thành phần về chi phí không chính thức đạt điểm số cao nhất với mức điểm trung bình 8,1 (tăng so với 7,94 điểm của năm 2021). Điểm chỉ số thành phần thấp nhất liên quan đến chi phí gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép (6,99 điểm).

Với kết quả được công bố, hội nghị đã trao chứng nhận, vinh danh 3 đơn vị cấp huyện và 3 đơn vị sở, ngành có điểm số tốt nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh ghi nhận nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan đã xây dựng và triển khai hiệu quả Bộ chỉ số DDCI tỉnh Hòa Bình năm 2022. Đồng thời đề nghị, căn cứ vào kết quả, các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành nghiên cứu, phân tích các chỉ số thành phần; chấn chỉnh, cải thiện những chỉ số còn thấp. Nâng cao nhận thức và tạo sự vào cuộc tích cực, chủ động, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các bộ phận, đơn vị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Rà soát các cuộc thanh tra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh chồng chéo. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hi vọng cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành, huyện, thành phố chung tay tháo gỡ, khó khăn vướng mắc, cùng đóng góp vì sự phát triển chung của tỉnh. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị tiếp tục triển khai Bộ Chỉ số DDCI năm 2023.

Một số hình ảnh Hội nghị

Tài liệu: kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình năm 2022

Link Download: Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình năm 2022

bao cao ket qua chi so DDCI Hoa Binh 2022

Đức Phượng – HHDN Hòa Bình

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.