DDCI là gì? Giải đáp các thắc mắc về DDCI Hòa Bình

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc DDCI là gì? Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình sẽ cùng hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc, câu hỏi về DDCI (Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và Địa phương) nhé

Câu 1: DDCI là gì? Mục tiêu khảo sát DDCI là gì?

Trả lời: DDCI (viết tắt Department and District Competitiveness Index) là Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và Địa phương thuộc tỉnh. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Câu 2: Các chỉ tiêu đánh giá cơ bản của bộ chỉ số DDCI là gì?

Trả lời:

Các chỉ tiêu đánh giá của DDCI 2021: Gồm 08 chỉ số
(1) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin;
(2) Tính năng động của lãnh đạo;
(3) Chi phí thời gian;
(4) Chi phí không chính thức;
(5) Cạnh tranh bình đẳng;
(6) Hỗ trợ doanh nghiệp;
(7) Thiết chế pháp lý.
(8) Trách nhiệm, xếp hạng của người đứng đầu (dựa trên tích hợp một số câu hỏi trong các chỉ số thành phần). Điểm khác biệt về chỉ tiêu đánh giá giữa DDCI 2020 và DDCI 2021 là DDCI 2020 bổ sung thêm chỉ tiêu đánh giá về Trách nhiệm, xếp hạng của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Câu 3: Năm 2021, ngoài các doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn của tỉnh, Hoà Bình đưa thêm những đối tượng nào vào khảo sát DDCI?

Trả lời:

Đối tượng khảo sát DDCI năm 2021, ngoài các doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn của tỉnh còn có thêm các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã tại các địa phương trong tỉnh.

Câu 4: Khảo sát DDCI sử dụng những phương pháp nào?

Trả lời:

Những phương pháp được sử dụng để khảo sát doanh nghiệp:

+ Phương pháp khảo sát chủ đạo qua đường thư tín nhằm đảm bảo tính bảo mật và khuyết danh của doanh nghiệp và tăng chất lượng và tính xác thực, khách quan của phản hồi.

+ Phương pháp phỏng vấn trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công các huyện, thị, thành phố, nhằm đảm bảo chất lượng công cụ khi điều tra.

+ Khảo sát trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư.

Câu 5: Bộ chỉ số DDCI đánh giá năng lực điều hành của các Sở, Ngành, Địa phương về lĩnh vực nào?

Trả lời:

Bộ chỉ số DDCI đánh giá trên 5 lĩnh vực:

– Dịchvụ/thương mại.
– Xây dựng, bất động sản.
– Công nghiệp/chế tạo
– Khai khoáng
– Nông/lâm nghiệp/thủy sản

Câu 6: Bộ chỉ số DDCI so sánh năng lực điều hành chính quyền như thế nào?

Trả lời:

DDCI cho thấy những khác biệt về năng lực điều hành kinh tế của cấp Sở, Ngành và Địa phương. Mỗi chỉ số thành phần đều được quy ra các điểm số có sự tương đồng để so sánh giữa các Sở, Ngành và Địa phương trong lĩnh vực liên quan. Mỗi chỉ số thành phần được xây dựng từ nhiều chỉ tiêu nhỏ. Mỗi chỉ tiêu được chuẩn hóa theo thang 10 điểm, đơn vị có thực tiễn tốt nhất sẽ đạt điểm 10, đơn vị có thực tiễn kém nhất tương ứng với điểm 1; các đơn vị còn lại sẽ có số điểm nằm giữa 1 và 10. Giá trị cao nhất và thấp nhất sẽ được cập nhật theo khoảng thời gian khảo sát.

Câu 7: Những đơn vị nào chủ trì triển khai xây dựng bộ chỉ số DDCI?

Trả lời:

Thường trực Tổ công tác PCI tỉnh Hoà Bình (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Hoà Bình) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình và đơn vị nghiên cứu độc lập cùng triển khai xây dựng chỉ số này bắt đầu từ năm 2021.

Câu 8: Bộ chỉ số DDCI gồm những chỉ tiêu tính toán nào?

Trả lời:

:

Câu 9: Trong DN, có phải bất kỳ cá nhân nào cũng có thể điền phiếu khảo sát DDCI ko?

Trả lời:

Để khảo sát đạt kết quả tốt nhất, Nhóm nghiên cứu khuyến nghị lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên chủ chốt (trưởng phòng/cán bộ quản lý của các bộ phận chuyên môn hoặc người có am hiểu về lịch sử, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) tham gia vào quá trình trả lời các câu hỏi.

Câu 10: Chỉ có một mẫu phiếu duy nhất dùng cho khảo sát DDCI 2021 hay thế nào?

Trả lời:

Có 2 mẫu phiếu dùng trong khảo sát DDCI. 1 mẫu phiếu dùng để đánh giá về Sở, Ban, ngành và 1 mẫu phiếu dùng để đánh giá địa phương. Việc lựa chọn DN để trả lời phiếu khảo sát là hoàn toàn ngẫu nhiên. Do đó, việc một doanh nghiệp được lựa chọn để trả lời cả 2 loại phiếu là có thể xảy ra.

Câu 11: Chúng tôi là DN có địa chỉ thành lập DN tại 1 địa phương. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất chính của DN lại diễn ra tại 1 địa phương khác. Vậy chúng tôi phải thực hiện khảo sát đánh giá tại địa phương nào?

Trả lời:

DN chỉ được chọn một địa phương để tiến hành đánh giá khảo sát DDCI. Địa phương đánh giá là địa bàn DN có hoạt động sản xuất kinh doanh chủ đạo.

Câu 12: Khảo sát DDCI 2021 được thực hiện và kết thúc vào thời gian nào? Kết quả khảo sát có được công bố rộng rãi không?

Trả lời:

Khảo sát DDCI 2021 được thực hiện từ tháng 5-12/2021. Cơ quan thực hiện khảo sát sẽ tiến hành phát phiếu vào tháng 9/2021. Phiếu sẽ được thu về trong khoảng thời gian 2 tháng.
Kết quả khảo sát DDCI sẽ được tổ chức công bố công khai và thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn tỉnh.

Câu 13: Doanh nghiệp khi tham gia khảo sát DDCI được bảo mật thông tin như thế nào?

Trả lời:

Các phiếu khảo sát được quản lý theo mã bảng hỏi. Danh tính của doanh nghiệp hoàn toàn được bảo mật.
Thông tin doanh nghiệp cung cấp đều được bảo mật, chỉ phục vụ mục đích thống kê và nghiên cứu, đảm bảo tính khuyết danh trong tất cả tài liệu và báo cáo.

Câu 14: Trong quá trình trả lời các câu hỏi khảo sát DDCI, nếu có thắc mắc doanh nghiệp có thể liên hệ với ai?

Trả lời:

Trong quá trình điền phiếu khảo sát, chúng tôi sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào từ phía doanh nghiệp thông qua đường dây nóng:

(04)62542800
(04)66869462
(04)66869461
Email: [email protected]
Hoặc liên hệ Tổ giúp việc DDCI có Văn phòng đặt tại Tầng 2, toà nhà Hoàng Sơn Building, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình.

Câu 15: Phiếu khảo sát được gửi về đâu?

Trả lời:

Nhóm nghiên cứu đã lập một hòm đảm bảo tại Hòm thư lưu ký số 19 Bưu cục Hai Bà Trưng, số 811 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi hoàn thành điền phiếu khảo sát, quý doanh nghiệp gửi phiếu trong phong bì kín theo mã bưu điện: 10C1116-006TT1. Thư của quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí và chỉ có Đơn vị nghiên cứu độc lập mới có quyền tiếp cận hòm thư này.

Câu 16: Sự giống và khác nhau giữa PCI và DDCI?

Trả lời:

PCI: (viết tắt của Provincial Competitiveness Index) là Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID).

DDCI: (viết tắt của Department and District Competitiveness Index) là Bộ chỉ số đánh giá chất lượng năng lực điều hành Địa phương và Sở, Ban, Ngành tỉnh Hoà Bình. Bộ chỉ số này được xây dựng trên cơ sở ý kiến đánh giá, phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, Ban, Ngành và UBND các huyện/thị. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu của tỉnh Hoà Bình, hợp tác với nhóm chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp về PCI.

Câu 17: Tại sao không có chỉ số khảo sát, đánh giá cán bộ làm việc với doanh nghiệp.

Trả lời:

Mặc dù không có chỉ số riêng để khảo sát, đánh giá cán bộ làm việc với doanh nghiệp nhưng chỉ số “Chi phí thời gian” cũng đã có phần “Đánh giá cán bộ” và “Hiệu quả giải quyết TTHC” để đánh giá về chuyên môn cũng như khả năng giải quyết công việc của cán bộ tại các TTHCC – cán bộ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Câu 18: Khi nhận được phiếu khảo sát DDCI, doanh nghiệp cần làm những gì?

Trả lời:

Sau khi nhận được phiếu khảo sát, DN cần:

– Đọc kỹ tài liệu Hướng dẫn thực hiện phiếu khảo sát đính kèm
– Trả lời đầy đủ, xác thực các thông tin trong phiếu khảo sát
– Trong trường hợp DN gặp vướng mắc khi thực hiện phiếu khảo sát, DN liên lạc với Trung tâm hỗ trợ theo số điện thoại và địa chỉ thư điện tử (email) được nêu trong Phần A của phiếu khảo sát để nhận được sự trợ giúp.
– DN gửi lại phiếu đã trả lời đầy đủ cố gắng trong vòng 01 tuần kể từ ngày nhận phiếu theo mã bưu điện được nêu ở Phần A của phiếu khảo sát.

Câu 19: Cách tính chỉ số DDCI?

Trả lời:

Công cụ tính điểm DDCI là hệ thống phần mềm đánh giá, tổng hợp và phân tích dữ liệu cho phép tự động tính ra điểm số của từng chỉ số thành phần và chỉ số tổng hợp DDCI, dựa trên trọng số được tính toán kỹ lưỡng đối với mỗi chỉ số thành phần, tương tự phương pháp tính điểm của PCI.

Câu 20: DDCI liên quan như thế nào đến công tác cải cách hành chính và điều hành kinh tế của tỉnh Hoà Bình?

Trả lời:

Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và Địa phương có ý nghĩa đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực điều hành kinh tế cấp Sở, Ngành, Địa phương. Nó không những giúp chỉ ra những ưu, nhược điểm trong công tác điều hành của các Sở, Ngành và Địa phương trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cảm nhận của DN mà còn trở thành cơ sở cho các cấp chính quyền địa phương trong việc định hướng và cải thiện chất lượng điều hành, đồng thời tạo động lực cạnh tranh mạnh mẽ giữa các Sở, Ngành, Địa phương. Qua đó, góp phần cải cách hành chính trong lĩnh vực liên quan; thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế.

Câu 21: DDCI có diễn ra hàng năm không?

Trả lời:

Có. DDCI có diễn ra hàng năm và phải được thực hiện liên tục. Dữ liệu thu thập được từ các năm trước sẽ là cơ sở để tính toán chỉ số DDCI của những năm sau.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.