Ở gần thủy điện Hòa Bình nhưng doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình vẫn kêu thiếu điện

Các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình nêu rõ, hiện nhiều đồ án quy hoạch của tỉnh Hòa Bình chậm triển khai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là công tác xác định giá đất bồi thường, giá thuê đất có nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án, điện sản xuất không ổn định…

UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Sự kiện có gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tham dự. Ông Bùi Văn Khánh Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, các doanh nghiệp đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2023 tỉnh Hòa Bình có 162 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký 1.830,9 tỷ đồng. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 145, số hoạt động trở lại là 77 doanh nghiệp; Trên địa bàn có 726 dự án đang hoạt động, trong đó có 37 dự án đầu tư vốn nước ngoài với tổng số vốn đầu tư khoảng 608 triệu USD và 690 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư khoảng 181.392 tỷ đồng; Tổng số dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của Hòa Bình là 107 dự án, trong đó 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký hơn 500 triệu USD và 82 dự án đầu tư trong nước, tổng số vốn đăng ký 15.814 tỷ đồng.

Tại hội nghị đã có 14 nhóm ý kiến, kiến nghị thuộc 11 lĩnh vực về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp nêu rõ một số khó khăn hiện nay như: Các đồ án quy hoạch của tỉnh Hòa Bình chậm triển khai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là công tác xác định giá đất bồi thường, giá thuê đất có nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án.

Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh không có quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là tình trạng điện sản xuất không ổn định gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư còn kéo dài, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị, tỉnh Hòa Bình sớm hoàn thiện, phê duyệt các đồ án quy hoạch để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý thực hiện dự án; UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đảm bảo tiến độ đầu tư dự án, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; Điều chỉnh giảm giá thuê đất thương mại, dịch vụ ở trung tâm các huyện, thành phố sát với thực tế hiện nay và phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thu hút đầu tư thuận lợi.

Khi quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị cho thành phần đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp cấp huyện tham gia làm thành viên; Chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng khan hiếm đất đắp để tháo gỡ cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Giảm lãi suất tiền vay do các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi nhưng việc điều chỉnh lãi vay cho doanh nghiệp còn chậm. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn.

Các doanh nghiệp đề nghị, tỉnh Hòa Bình cần có giải pháp công khai minh bạch các thủ tục đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận được các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh. Khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nâng cao đạo đức công vụ, gắn trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, công chức nhằm đẩy nhanh giải quyết thủ tục đầu tư, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, thông thoáng nhưng phải đảm bảo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, xử lí nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở đến quá trình đầu tư của các doanh nghiệp…

Thông qua VNEconomy.vn
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.