Ở miền núi nhưng vẫn thiếu đất đắp cho xây dựng nông thôn mới

Tình trạng thiếu nguồn đất đắp để phục vụ các công trình xây dựng nông thôn mới đang diễn ra tại nhiều địa phương trong tỉnh Hòa Bình.

Những ngày đầu tháng 7.2023, PV Báo Lao Động đã có mặt tại huyện miền núi Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình – đây là địa phương có nhiều công trình xây dựng cần sử dụng đất san lấp để phục vụ nông thôn mới.

Theo tìm hiểu của PV, hiện huyện Kim Bôi chưa có mỏ đất san lấp nào được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép hoạt động. Điều này dẫn đến các địa phương loay hoay trong tìm kiếm nguồn đất đắp để phục vụ các công trình.

Có mặt tại công trình “Khu thể thao và các công trình phụ trợ xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Bôi làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vương Quân HB, theo ghi nhận, công trình đang phải dừng lại vì thiếu nguồn đất san lấp.

Ông Lê Văn Nguyên – đại diện Công ty Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vương Quân HB – cho biết, công trình được khởi công hơn 1 tháng nay và khối lượng đất san lấp cần cho công trình khoảng 7.000 mét khối.

Theo ông Nguyên, do còn công trình khác liên quan đến mặt bằng của dự án này và cuối năm nay xã Đông Bắc phải về đích nông thôn mới nên phía chủ đầu tư yêu cầu phải hoàn thiện công trình trước tháng 11.2023. Hiện đơn vị rất khó khăn về nguồn đất đắp vì cả huyện không có mỏ đất nào được cấp phép.

“Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn và có nguy cơ chậm tiến độ đối với bản thân công trình cũng như các công trình khác có liên quan. Mong muốn các cơ quan chức năng xem xét cho việc sử dụng nguồn đất đắp tại chỗ thông qua việc hiến đất của người dân để công trình được đảm bảo tiến độ” – đại diện Công ty Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Vương Quân HB cho biết thêm.

Còn ông Bùi Đức Hậu – Bí Thư Đảng uỷ xã Đông Bắc – nhấn mạnh, địa phương đang phấn đấu trong năm 2023 sẽ về đích nông thôn mới. Hiện nay, có rất nhiều công trình đang phải sử dụng nguồn đất đắp như đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, công trình trường mầm non, công trình trường tiểu học và trung học cơ sở. Những công trình trên liên quan rất lớn đến việc xã có về đích nông thôn mới hay không.

Theo lãnh đạo xã Đông Bắc, nhiều người dân sẵn sàng hiến đất để xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên do các quy định nên không thể thực hiện việc khai thác đất để san lấp. Địa phương đang loay hoay tìm giải pháp cho vấn đề này và mong muốn các cơ quan có thẩm quyền sớm có giải pháp xử lý vấn đề trên.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Kim Bôi cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có hàng chục công trình xây dựng phục vụ cho các tiêu chí nông thôn mới cần sử dụng nguồn đất đắp. Tiến độ cần phải đáp ứng song cả huyện chưa có mỏ đất nào được cấp phép.

Cũng theo lãnh đạo phòng NNPTNT huyện Kim Bôi, qua vận động của chính quyền các địa phương, người dân đã hiến đất nhưng do các quy định của pháp luật nên phòng đang cùng các đơn vị cùng tháo gỡ.

Huyện Kim Bôi có 16 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới, hiện nay đã có 4 xã về đích nông thôn mới, 2 xã Vĩnh Tiến, Đông Bắc phấn đấu về đích trong năm 2023.

Nguồn tin theo: https://laodong.vn/xa-hoi/o-mien-nui-nhung-van-thieu-dat-dap-cho-xay-dung-nong-thon-moi-1212986.ldo?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.