Huyện Lạc Sơn: Đồng bộ các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Năm 2021 là năm đầu tiên tỉnh Hòa Bình áp dụng thử nghiệm Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) trên toàn tỉnh. Tại hội nghị đánh giá kết quả xếp hạng Chỉ số   DDCI năm 2021 của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 11/5/2022, huyện Lạc Sơn vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng của 10 huyện, thành phố.

Từ kết quả đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn đã quyết liệt triển khai các giải pháp để cải thiện hơn nữa chỉ số năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thúc đẩy thu hút đầu tư, góp phần tạo nguồn lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu, yêu cầu đề ra, ngày 3/6,  UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số DDCI cấp huyện năm 2022 với sự tham dự đầy đủ các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư đang hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Cùng với việc chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong phát huy vai trò người đứng đầu; cải cách thủ tục hành chính; sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính; tinh thần trách nhiệm trong giải quyết công việc của một số cán bộ, công chức… Chủ tịch UBND huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND xã, thị trấn đánh giá, phân tích làm rõ những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của từng đơn vị đối với các chỉ số năng lực cạnh tranh, đồng thời, thực hiện ngay giải pháp khắc phục. Trước hết, các phòng, ban, ngành huyện, UBND xã, thị trấn thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân bằng nhiều hình thức để nắm bắt những cơ chế, chính sách không còn phù hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi theo hướng tinh giản, rõ ràng, hiệu quả hơn. Chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trình độ, nhận thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc. Có cơ chế kiểm tra, giám sát, luân chuyển định kỳ các bộ phận liên quan đến giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp. Có quy định thưởng, phạt công khai, nghiêm khắc đối với những trường hợp lợi dụng chức quyền, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền điện tử.

Trước đó, tháng 3/2022, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức Hội nghị chuyên đề thông qua dự thảo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện năm 2022 và Kế hoạch Cải cách hành chính trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Bùi Văn Lịnh nhận định: năm 2021 là năm đầu tiên tỉnh thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành. Mặc dù đứng ở tốp khá với vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng, có 6 chỉ số thành phần cao hơn so với bình quân của tỉnh nhưng cấp ủy, chính quyền huyện nhận thức rõ cần phải nâng bậc các chỉ số thành phần quyết liệt hơn, đồng thời cải thiện những chỉ số đang đạt thấp, gồm chỉ số hiệu lực thực thi pháp luật, thiết chế pháp lý và ANTT; tiếp cận đất đai; gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép. Từ điểm số DDCI cho thấy, thực tế gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép của huyện không phải lĩnh vực được đánh giá cao.

Ông Nguyễn Nguyễn Quốc Tiệp, Chánh Văn phòng UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Theo kết quả tổng hợp, phân tích, chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa là một trong những chỉ số DDCI của huyện đạt khá với 7,76 điểm, đứng thứ 5 trong các huyện, thành phố. Bên cạnh các nội dung đã thực hiện tốt như văn hoá công sở, thái độ giao tiếp của cán bộ, công chức, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu công việc vẫn còn những ý kiến của tổ chức, cá nhân cho rằng việc tiếp cận, giải quyết các thủ tục hành chính chưa cải thiện nhiều, nhất là liên quan lĩnh vực đăng ký đất đai, tài nguyên – môi trường…Qua đó, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo các phòng, ban liên quan triển khai ngay các  giải pháp để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đi sâu vào các chỉ số thành phần, Ông Quách Khắc Dương, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lạc Sơn chia sẻ: chỉ số tiếp cận đất đai của huyện Lạc Sơn năm 2021 đứng thứ 9/10 huyện, thành phố, đạt 6,22 điểm, thấp hơn điểm trung bình của tỉnh. Hiện có 13 nội dung về quản lý đất đai được áp dụng ở cấp chính quyền từ T.Ư đến địa phương. Việc triển khai các văn bản của cấp trên về chính sách thay đổi trong quản lý đất đai của các huyện, thành phố, sở, ban, ngành có tác động ít nhiều đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Cụ thể là khả năng tiếp cận đất đai (quỹ đất sạch, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận…), tính ổn định trong sử dụng đất (quy hoạch, thu hồi đất…) cũng như vấn đề bảo vệ môi trường. Do đó, chỉ tiêu đất đai được địa phương xác định là một chỉ số thành phần quan trọng đánh giá năng lực quản lý cấp huyện, thành phố. Từ đó, chúng tôi tập trung đánh giá, phân tích làm rõ những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm của từng đơn vị và cá nhân đối với chỉ số này  và triển khai thực hiện ngay giải pháp khắc phục.

Từ nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh đối với nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn, tin tưởng bước đi và cách làm đồng bộ, quyết liệt của huyện Lạc Sơn sẽ tạo dấu ấn trong chất lượng hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đức Phượng – HHDN Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.