Hòa Bình: Quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” để cải thiện và nâng cao chỉ số cạnh tranh

Đó là nội dung trọng tâm của hội nghị Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI) của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chủ trì ngày 23/8. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Tham dự có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chủ trì cuộc họp.

Năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Có 2 chỉ số cải thiện về điểm số,gồm: Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh (tăng 0,33 điểm); chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,01 điểm), nhưng thứ hạng tương ứng giảm 4 bậc và giảm 20 bậc so với năm 2020. Chỉ số cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng; 7 chỉ số thành phần, gồm: chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; tính minh bạch; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và ANTT đều giảm điểm và giảm thứ hạng.

Tại cuộc họp, các sở, ngành đã giải trình nguyên nhân, lý do, kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan liên quan đến các chỉ số giảm điểm và thứ hạng. Trong đó tập trung vào 2 chỉ số: Gia nhập thị trường và tiếp cận đất đai.

Trong chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, có 44% DN cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm (xếp thứ 63); 41% DN cho biết địa phương có tình trạng thiếu quỹ đất sạch (xếp thứ 61); những phiền hà của thủ tục đất đai là nguyên nhân khiến 81% DN phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh; 65% DN đánh giá thời hạn giải quyết hồ sơ đất đai dài hơn so với thời hạn quy định; thời gian chờ đợi để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu nhất nước; 39% DN cho biết cán bộ nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai hướng dẫn không đầy đủ, chi tiết…; trách nhiệm thuộc Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, các cơ quan đã đề xuất và triển khai được một số giải pháp để cải thiện như: Thực hiện luân chuyển cán bộ; rà soát toàn bộ TTHC, tham mưu UBND tỉnh cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ GPMB…

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh. Cần phải nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân để có giải pháp quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn”. Nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chỉ số PCI trước hết phải tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng điều hành, chỉ đạo từ lãnh đạo UBND tỉnh đến thực hiện công vụ tại các sở, ngành, địa phương; thực hiện đồng bộ cải cách TTHC, nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp cho đội ngũ công chức, viên chức với tư duy chuyển từ “cho phép”, “cấp phép” sang”phục vụ”… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và DN.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Đề nghị thời gian tới, để nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh phải nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền,cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt đối với một số sở, ngành: TN&MT, Nội vụ, KH&ĐT… Quan tâm cải thiện các chỉ số đạt thấp; tập huấn, hướng dẫn cho các DN nắm vững các chỉ số, nội dung trong phiếu đánh giá để có đánh giá khách quan, chính xác. Cùng với đó, các cấp,sở, ngành, địa phương cần tăng cường xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và DN trong giải quyết công việc.

Đức Phượng – HHDN Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.