Còn nhiều ý kiến khác nhau về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045

Ngày 20/10/2021 UBND thành phố đã ban hành Thông báo số 197/TB-UBND về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị cho Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045.

Với mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung Hòa Bình đến năm 2045 nhằm xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị văn minh, hiện đại, hài hòa và bền vững, có kiến trúc xanh, tiên tiến, mang đặc trưng văn hóa Hòa Bình. Đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, không gian đô thị, kiến trúc cảnh quan trên địa bàn. Làm cơ sở để chính quyền địa phương và các tổ chức, đơn vị triển khai quy hoạch phân khu, lập các dụ án đầu tư xây dựng, kiểm soát các hoạt động đầu tư xây dựng và sự phát triển của thành phố theo quy hoạch…tháng 10/2021, UBND TP Hòa Bình đã phối hợp với Công ty CP Tập đoàn T&T lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2045.

Bản đồ vị trí khu vực nghiên cứu trong mối liên hệ vùng tỉnh Hòa Bình của TP Hòa Bình.

Cùng với việc niêm yết công khai tại trụ sở UBND thành phố và các xã, phường, ngày 20/10, UBND thành phố đã ban hành Thông báo số 197/TB-UBND về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị cho Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045.

Sau hơn một tháng, Đồ án đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, có những ý kiến chưa thực sự đồng thuận vói một số nội dung trong Đồ án.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình, ông Hà Trung Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội bày tỏ quan điểm: TP Hòa Bình là trung tâm chính trị – hành chính của tỉnh Hòa Bình, là đầu mối giao lưu của vùng Tây Bắc. Đặc biệt, theo quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, TP Hòa Bình được xác định là đô thị cửa ngõ phía Tây của Vùng Thủ đô, trung tâm cung cáp dịch vụ đô thị và hạ tầng cơ sở du lịch khu vực phía Tây Nam, là hạt nhân thúc đẩy phát triển vùng giao thoa giữa Vùng thủ đô Hà Nội và vùng Tây Nam. Tuy nhiên, trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045 chưa có các khu đất lớn dành cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, vui chơi giải trí cao cấp, khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi. Chúng tôi đề nghị UBND thành phố Hòa Bình nghiên cứu, bổ sung vào quy hoạch một số lĩnh vực, cụ thể: khu vui chơi giải trí cao cấp theo tiêu chuẩn Quốc tế (giống các khu vui chơi Đại Nam, Thiên đường Bảo Sơn…) với diện tích từ 1.000 ha đến 2.000ha; lĩnh vực giáo dục chất lượng cao khoảng 400ha – 500 ha; lĩnh vực y tế khoảng 50ha – 200ha; lĩnh vực nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi từ 100ha-200ha.

Là cán bộ nghỉ hưu tại phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình), bà Phan Thị Thảo chia sẻ: Lớp người cao tuổi chúng tôi có nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều người neo đơn, khó khăn được tiếp nhận vào Trung tâm hoạt động xã hội, nhưng cũng không ít người có điều kiện mong muốn TP Hòa Bình có nơi nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ giành cho người cao tuổi để được hưởng thụ ở tuổi xế chiều. Tôi đã có may mắn được đi nghỉ dưỡng, tham quan, tìm hiểu ở một số nơi, các tỉnh, thành phố này có những khu nghỉ dưỡng rộng hàng chục ha, được đầu tư xây dựng hoành tráng, có đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại. Bởi vậy tôi mong muốn, trong Đồ án án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045, UBND thành phố Hòa Bình cần bổ sung thêm diện tích đất phù hợp để xây dựng các khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.

Cùng với Đề án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045, Dự án Khu liên hợp thể thao Tây Bắc tại phường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình cũng được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình hết sức quan tâm. Phó Chủ tịch Hiệp hội Hà Trung Nguyên cho biết: Khu Liên hợp thể thao Tây Bắc là Dự án có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng thành phố Hoà Bình, tạo cảnh quan đô thị hiện đại, văn minh. Khi hoàn thành đưa vào hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu tập luyện, thi đấu của cho hoạt động thể dục, thể thao của tỉnh Hòa Bình nói riêng và vùng Tây Bắc nói riêng mà còn là điều kiện để tổ chức thi đấu một số bộ môn mang tầm khu vực như Seagame cũng như các giải đấu quốc tế khác do tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức. Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ Dự án này và thấy rằng trên địa bàn thành phố Hoà Bình hiện đã có rất nhiều khu đô thị, khu dân cư. Vì vậy dự kiến chuyển đổi Khu liên hợp thể thao Tây Bắc sang một phần đất ở là không hợp lý với sự phát triển của thành phố Hoà Bình.

Để TP Hòa Bình phát triển năng động, bền vững, xứng tầm là trung tâm của vùng Tây Bắc, có vai trò kết nối và hỗ trợ vùng Thủ đô, có đặc trưng riêng biệt đậm nét Hòa Bình, là điểm đến hấp dẫn, là vùng đất đáng sống… việc lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp trách nhiệm, thẳng thắn, thiết thực của cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2045 và những vấn đề quốc kế, dân sinh để bổ sung, điều chỉnh là hết sức cần thiết.
Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.