Cán bộ né tránh, sợ sai, không dám làm chính là tiêu cực

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, né tránh, sợ sai nên không dám làm, không dám nghĩ chính là tiêu cực.

Chiều ngày 26/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, thực tế đã khẳng định, Giải báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự hưởng ứng tham gia tích cực, đông đảo của các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo và các tầng lớp nhân dân.

“Trong thời gian qua, báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phát hiện, đeo bám để đi đến cùng một số vụ việc, góp phần cùng toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực”, ông Đỗ Văn Chiến nhận định.

Tiếp nối thành công của 3 lần tổ chức giải, Chủ tịch MTTQ Việt Nam lưu ý, việc tuyên truyền giải lần này cần tập trung vào những điểm mới, nhấn mạnh tới tính đặc thù, tính riêng biệt của việc tổ chức giải trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, tại mỗi địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, một số tỉnh được Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá rất tốt, hiệu quả, giảm bớt nhận định “trên nóng dưới lạnh”. Điều đó một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó, giải lần này đề cập đến nội dung “tiêu cực”, tạo điều kiện để mỗi nhà báo tiếp cận thông tin và dấn thân phản ánh nhằm giảm thiểu hiện tượng một số bộ phận cán bộ, công chức né tránh, ngại va chạm, ngại triển khai và sợ sai.

Việc phản ánh này cũng chính là cơ hội để phát hiện được năng lực nội sinh của cán bộ ở địa phương và phản ánh sự dám nghĩ, dám làm trong triển khai nhiệm vụ.

“Hiện nay có một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, né tránh, sợ sai nên không dám làm, không dám nghĩ. Theo tôi đây là tiêu cực. Cái gì làm chậm sự phát triển chính là tiêu cực. Đây là thời điểm nhận thức được năng lực cán bộ thật sự. Có phải cán bộ ngại, sợ hay năng lực hạn chế”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý, giải phải tập hợp được những người có kinh nghiệm, có bản lĩnh, có sự dấn thân thì mới tạo nên sự thành công.

Nhấn mạnh Giải báo chí phòng chống tham nhũng, tiêu cực là giải của nhân dân, huy động sự vào cuộc của nhân dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng cho rằng, ngoài việc trao giải A, B, C và khuyến khích thì cần biểu dương, khen thưởng, khích lệ những cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của giải như: tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với những nhà báo, cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải.

Ông cũng đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực khen thưởng và trao giải đặc biệt đối với những tác phẩm, những đề tài xuất sắc…

Tác phẩm tham dự giải phải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 13/11/2021 đến 31/8/2023 và thời gian tiếp nhận tác phẩm được tính từ ngày phát động đến ngày 31/8/2023.

Chương trình truyền hình trực tiếp của Lễ trao giải trên kênh VTV1 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2023 nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/can-bo-ne-tranh-so-sai-khong-dam-lam-chinh-la-tieu-cuc-2137074.html

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.