Nhiều hồ thủy điện vượt mực nước chết, việc cấp điện sẽ ra sao?

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trưởng Công nghiệp cho biết, hiện nhiều hồ thủy điện ở khu vực phía Bắc đã vượt khá xa mực nước chết. Điển hình như Lai Châu vượt mực nước chết 27,7 m, Sơn La vượt 11,6 mét, Tuyên Quang vượt 13,7 m, Bản Chát vượt 15,7 m.

Ngày 3/7, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trưởng Công nghiệp – Bộ Công Thương cho biết, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ những ngày qua tăng nhẹ.

Một số hồ chứa ở lưu vực sông, suối nhỏ mực nước cao nhờ lượng nước về nhiều. Tuy nhiên, mực nước một số hồ vẫn ở mức thấp như: Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trưởng Công nghiệp cho biết, hiện nhiều hồ thủy điện ở khu vực phía Bắc đã vượt khá xa mực nước chết. Điển hình như Lai Châu vượt mực nước chết 27,7 m, Sơn La vượt 11,6 m, Tuyên Quang vượt 13,7 m, Bản Chát vượt 15,7 m.

Đáng chú ý, Thủy điện Thác Bà, sau thời gian dài phải ngừng 2 tổ máy do nước trong hồ xuống mực nước chết, hiện đã có tín hiệu mừng khi nước trong hồ vượt được mực nước chết hơn 1,9 m. Đáng chú ý, thủy điện Hòa Bình do thiếu nước về hồ, mực nước còn lại trong hồ đã giảm rất mạnh những ngày qua, chỉ còn cao hơn mực nước chết 19,9 m.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, nước trong hồ chứa thủy điện có suy giảm nhẹ nhưng đều có dự phòng từ 2 -5 m cao hơn mực nước chết. Riêng thủy điện Bản Vẽ (thủy điện lớn nhất trong khu vực), mực nước trong hồ vẫn khá đáng lo ngại do vẫn thấp hơn quy định tối thiểu vài mét nước.

Các hồ thủy điện khu vực Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bắt đầu có dự phòng từ 4 m đến hơn 9 m. Tuy nhiên, nhiều hồ vẫn ở mức cận kề mực nước chết.

Theo Bộ Công Thương, dự kiến thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421-425 triệu kWh/ngày. Trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.

“Trong các ngày tới, sẽ tăng cường khai thác hồ Lai Châu để nâng mực nước hồ Sơn La, nhằm tăng công suất khả dụng. Khai thác hồ Tuyên Quang để hỗ trợ lưới điện khu vực và hồ Hòa Bình vận hành để đáp ứng phụ tải miền Bắc trong các ngày nắng nóng sắp tới”, Bộ Công Thương cho hay.

Nguồn tin theo: https://tienphong.vn/nhieu-ho-thuy-dien-vuot-muc-nuoc-chet-viec-cap-dien-se-ra-sao-post1548295.tpo
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.