Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Sáng 21/7, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào do đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Bí thư BCH Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào – Việt Nam làm trưởng đoàn đã chính thức thăm và làm việc tại tỉnh. Tham gia đoàn có Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, đại diện Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào – Việt Nam và lãnh đạo, cán bộ Quốc hội 2 nước Việt Nam, Lào. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ niềm phấn khởi chào đón đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào do đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Bí thư BCH Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào – Việt Nam làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi tới đồng chí trưởng đoàn và các đại biểu trong đoàn những tình cảm thân thiết, nồng hậu và chân thành nhất. Đồng thời thông tin khái quát tình hình, đặc điểm địa phương, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong thời gian tới.

Ôn lại truyền thống 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Tỉnh Hòa Bình đã vinh dự được Đảng và Nhà nước lựa chọn là nơi giúp đỡ Lào tổ chức Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân Lào vào tháng 12/1971. Địa điểm này đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích quốc gia. Tỉnh Hòa Bình đã bố trí gần 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện dự án khôi phục, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng “Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào”. Hiện nay, dự án đang triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và các địa phương của Lào ngày càng được củng cố và tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi đoàn. Đến nay, tỉnh đã ký kết Biên bản thỏa thuận với 2 địa phương của Lào là tỉnh Luông Pha Băng và tỉnh Hủa Phăn. Đặc biệt, tỉnh đang triển khai 2 chương trình hoạt động hỗ trợ tại tỉnh Hủa Phăn là dự án xây dựng trường THPT huyện Hủa Mường và chương trình đào tạo du học sinh Lào trình độ cao đẳng, trung cấp cho tỉnh Hủa Phăn. Đến nay đã có 58 học sinh Lào theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội, tiềm năng giữa hai bên.

Trân trọng tình cảm của lãnh đạo, cán bộ và Nhân dân tỉnh Hoà Bình, đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc gửi lời tri ân sâu sắc, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hoà Bình. Đồng chí nhấn mạnh: Chuyến thăm tỉnh Hoà Bình lần này trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị khi nhân dân hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và càng xúc động hơn khi đoàn vinh dự được thăm khu di tích lịch sử “Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào”. Di tích đã được UBND tỉnh Hoà Bình đầu tư tôn tạo, nâng cấp và xây mới khang trang, mang đậm nét văn hoá Lào. Di tích sẽ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt và hiếm có của nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Đồng chí cũng bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi và chúc mừng những thành tựu KT-XH tỉnh đã đạt được trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Đồng chí trân trọng và cảm ơn sâu sắc tình cảm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hoà Bình đã dành cho nhân dân Lào trong điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng vẫn nỗ lực, cố gắng giúp đỡ con em nhân dân Lào được học tập. Tin tưởng rằng mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt Việt Nam – Lào sẽ được cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước quyết tâm gìn giữ và phát huy, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHDCND Lào đã thăm di tích lịch sử “Địa điểm huấn luyện chính trị và Đại hội trù bị Đại hội II, Đảng Nhân dân Lào” và thăm mô hình phát triển kinh tế du lịch tại huyện Kim Bôi.

Nguồn: Báo Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.