Đầu thầu qua mạng là gì? Những thông tin kiến thức cơ bản về Đầu thầu Online

Với lợi thế về công nghệ thông tin nên tìm hiểu về đấu thầu trực tuyến qua mạng là điều cần phải biết. Bạn cứ hiểu đơn giản CHỦ ĐẦU TƯ có những dự án và cần tìm các đối tác chuyên nghiệp cùng mức giá cạnh tranh họ đăng lên cổng đầu thầu online và các NHÀ THẤU nộp hồ sơ xin tham gia. Chi tiết các bạn có thể đọc qua bài viết này nhé

1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Trước tiên, cần tìm hiểu rõ mạng trong đấu thầu qua mạng là gì. Mạng ở đây được hiểu là mạng internet của quốc gia. Các chủ mời thầu sử dụng phương tiện internet để tạo dựng những website, những trang thương mại điện tử. Một mặt để mua bán, một mặt đấu thầu những công trình xây dựng hay bất kỳ dự án nào lớn cần tìm một nhà thầu tốt với giá phải chăng.

Đấu thầu qua mạng được hiểu là việc tận dụng những lợi thế sẵn có của internet để tổ chức đấu thầu. Chủ mời thầu tìm được nhà thầu tốt, với giá cả hợp lý, phải chăng nhất vì đã trải qua một cuộc chọn lọc kỹ càng. Còn nhà thầu thì được làm việc với một nơi uy tín, đảm bảo có được gói thầu lớn, mang lại lợi nhuận cao.

Một số lĩnh vực thường xuyên được đấu thầu qua mạng là các công trình nhà ở, đường xá, cầu cảng, dịch vụ di chuyển như tàu điện ngầm, tàu cao tốc….

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá vắn tắt năng lực của Bộ Xây Dựng đối với tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là điều kiện đồng thời cũng là thẩm quyền của các tổ chức này. 

2. Những công việc cần thực hiện khi đấu thầu qua mạng

Để thực hiện đấu thầu qua mạng được thành công tốt đẹp thì phải hiểu rõ tất cả các bước của đấu thầu qua mạng như thế nào?

2.1. Đối Với Người Tổ Chức Đấu Thầu

Cần phải thực hiện một số công việc sau để đảm bảo quá trình mời thầu, đấu thầu diễn ra suôn sẻ. Các công việc cụ thể là:

 • Thiết lập thông tin của dự án, thông tin của nhà mời thầu một các chi tiết, rõ ràng và cụ thể nhất lên trên hệ thống mạng.
 • Soạn sẵn những hồ sơ, giấy tờ thủ tục mời thầu qua mạng. Các biểu mẫu, form có sẵn, thiết kế ở nơi dễ tìm thấy. Có như vậy, người tham gia đấu thầu mới dễ dàng tìm được và điền thông tin cá nhân của họ.
 • Làm các thủ tục về đấu thầu và trả các chi phí liên quan để tổ chức đấu thầu qua mạng.
 • Tổ chức thực hiện đấu thầu qua mạng. Sau khi đã kết thúc khoảng thời gian đấu thầu, mở các hồ sơ, giấy tờ liên quan. Đánh giá và chọn lọc ra hồ sơ đấu thầu ưng ý nhất.
 • Công khai người trúng thầu trên hệ thống mạng. Ghi rõ thông tin người trúng thầu, gói thầu với giá trị gói thầu là bao nhiêu…
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng với người trúng thầu. Các điều khoản, thỏa thuận chi tiết sẽ được ghi rõ trong hợp đồng.

2.2. Đối Với Người Chọn Thầu

Những người chọn thầu phải thực hiện đầy đủ và hiểu rõ những bước sau đây:

 • Đăng tải thông tin của bản thân doanh nghiệp lên trên hệ thống mạng của nhà tổ chức đấu thầu.
 • Điền và nộp những hồ sơ có liên quan đến việc tham dự đấu thầu. Nếu nộp thành công sẽ được nhận thông báo xác nhận từ phía nhà mở thầu.
 • Đăng tải thông tin về bảo lãnh dự thầu, tăng uy tín của bản thân. Để thực hiện bảo lãnh phải thông qua ngân hàng, ký quỹ trước nếu có.
 • Làm các thủ tục tham dự và trả các chi phí liên quan đến việc đăng ký tham dự. Ngoài ra, có thể chọn trả chi phí duy trì các thông tin cá nhân trên hệ thống mạng. Chi phí này thường được trả mỗi năm một lần.
 • Ngoài ra còn phải trả các chi phí liên quan đến nộp hồ sơ, mua hồ sơ…
 • Sau khi đã trúng thầu thì sẽ ký kết hợp đồng, thỏa thuận mọi điều khoản chi tiết với bên mời thầu.

3. Gói thầu nào phải đấu thầu qua mạng?

Thực hiện đấu thầu qua mạng là một trong những ưu tiên về cải cách đấu thầu nói chung và đấu thầu mua sắm công nói riêng. Theo Điều 29 Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT, chủ đầu tư, bên mời thầu phải tổ chức đấu thầu qua mạng theo lộ trình sau:

Năm 2021:

100% gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu ≤ 10 tỷ đồng; thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu ≤ 20 tỷ đồng.

Lưu ý:

– Không tổ chức đấu thầu qua mạng đối với gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng/các gói thầu có tính đặc thù.

– Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm phải bảo đảm tổng số lượng các gói thầu đạt tối thiểu 70% số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh và tổng giá trị gói thầu đạt tối thiểu 35% tổng giá trị các gói thầu áp dụng các hình thức này.

Từ năm 2022 – năm 2025:

– Tối thiểu 70% các gói thầu thuộc quy định tại Điều 1 Luật Đấu thầu 2013;

– 100% gói thầu sử dụng vốn Nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập;

– 100% gói thầu mua sắm tập trung.

Theo đó, tính tới thời điểm hiện nay (năm 2021), 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu ≤ 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu ≤ 20 tỷ đồng phải thực hiện đấu thầu qua mạng.

Ngoại trừ trường hợp gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hay gói thầu có tính đặc thù.

4. Trình tự, thủ tục thực hiện đấu thầu qua mạng

Thủ tục đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin nhà thầu, nhà đầu tư trên mạng

– Nhà thầu, nhà đầu tư sử dụng máy tính tự đăng ký các thông tin của đơn vị mình trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn.

– Nhà thầu, nhà đầu tư in đơn đăng ký từ Hệ thống;

Nhà thầu, nhà đầu tư có thể gửi hồ sơ đăng ký theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia hoặc gửi trên Hệ thống.

* Hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng

Theo Quyết định 1779/QĐ-BKHĐT ngày 08/12/2020, hồ sơ đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia gồm:

– Đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư (đã có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu của đơn vị);

– Bản chụp Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh cá thể)/tài liệu tương đương khác;

– Bản chụp CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện hợp pháp của nhà thầu, nhà đầu tư;

– Trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư đã đăng ký và có thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ http://dangkykinhdoanh.gov.vn thì không phải nộp các tài liệu nêu trên, trừ đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư.

Bước 2: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư trên mạng

Bước 3: Nhận chứng thư số trên mạng

Bước 4: Đăng ký người sử dụng chứng thư số trên mạng.

Nhà thầu, nhà đầu tư có tên trong danh sách cơ sở dữ liệu nhà thầu, nhà đầu tư được phê duyệt trên Hệ thống, được cấp chứng thư số tham gia đấu thầu qua mạng.

Chú ý:

– Nhà thầu nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến trên Hệ thống bằng cách:

+ Hoàn thiện đơn đăng ký, lấy chữ ký của người đại diện pháp luật và đóng dấu của đơn vị.

+ Vào Bước 2: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký, đính kèm bản mềm bộ hồ sơ đăng ký và nộp trên Hệ thống.

+ Không cần gửi hồ sơ đăng ký bản cứng đến Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia.

5. Chi phí khi đấu thầu qua mạng

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành có địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng.

Các tổ chức, cá nhân bao gồm bên mời thầu và nhà thầu sẽ đăng ký và sử dụng hệ thống khi thực hiện quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc tham gia dự thầu. Các khoản chi phí thu lại sẽ được quản lý và sử dụng vào các nội dung chi quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC.

Nội dung chi được quy định cụ thể theo từng mục như sau:

+ Chi thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước.

+ Chi cho hoạt động của Báo Đấu thầu bằng 100% tổng số thu chi phí đăng tải thông tin về đấu thầu.

+ Chi phục vụ vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, bao gồm: Thuê đường truyền, tiền điện; mua sắm bổ sung, thay thế, nâng cấp các thiết bị, bản quyền phần mềm; nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm ứng dụng; bổ sung chi nghiệp vụ chuyên môn, vật tư văn phòng.

+ Chi cho việc tổ chức lưu trữ, quản lý các cơ sở dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Chi cho hoạt động giải đáp thắc mắc, hỗ trợ người sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cá nhân liên quan trực tiếp đến công tác hỗ trợ người sử dụng, vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Các khoản chi khác liên quan trực tiếp đến công việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, lựa chọn nhà thầu qua mạng, ứng dụng thanh toán trực tuyến và tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin khác.

+ Chi duy tu, bảo dưỡng theo định kỳ hoặc theo yêu cầu kỹ thuật, nghiệp vụ của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Chi phí thuê hệ thống dự phòng để đảm bảo Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoạt động liên tục.

+ Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho việc đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

+ Dự phòng: Mức trích lập dự phòng bằng 5% trên kế hoạch chi các khoản chi nêu trên. Dự phòng chỉ được sử dụng khi đã điều chỉnh các khoản mục chi nhưng vẫn không đáp ứng được nhiệm vụ chi; không sử dụng để điều chỉnh tăng cho chi khác.

6. Một số lưu ý khi thực hiện đấu thầu qua mạng

– Các doanh nghiệp lần đầu tham gia phải đọc kỹ hướng dẫn về tham dự đấu thầu qua mạng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và nên thử dự thầu trên hệ thống (có nhiều mã cho phép nhà thầu tham dự thử).

– Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tham dự thầu tối thiểu trước 01 ngày so với thời điểm đóng thầu để tránh gặp lỗi trong quá trình thực hiện.

– Máy tính tham gia dự thầu nên cài đặt các phần mềm như Ultraview hay Teamview nếu khi có vấn đề xảy ra có thể gọi khẩn cấp lên tổng đài Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để được hỗ trợ can thiệp, điều khiển máy tính từ xa kịp thời.

– Đặc biệt lưu ý, đối với các hồ sơ đã được scan nên lưu dưới dạng PDF và có dung lượng nhỏ <4MB và chia theo từng loại văn bản, tên file để không dấu. Các file đính kèm không cài mật khẩu, không được chứa virus, nếu không sẽ bị coi là không nộp file đính kèm.

– Sau khi gửi hồ sơ phải vào lại hệ thống để kiểm tra lại trạng thái của hồ sơ, nếu hệ thống hiển thị “xác nhận đã gửi” tức là hồ sơ đã được gửi đi thành công.

7. Ưu Nhược Điểm Của Hình Thức Đấu Thầu Qua Mạng

Đấu thầu qua mạng dần trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Hình thức này mang lại nhiều ưu điểm đáng kể và cũng có một vài khuyết điểm như sau:

7.1 Ưu Điểm

Đấu thầu qua mạng sẽ tận dụng được lợi thế tuyệt đối của mạng internet quốc gia. Sức lan truyền nhanh chóng mặt của mạng internet sẽ giúp thông tin mời thầu được truyền đi nhanh. Đồng thời được nhiều người biết đến, mang đến nhiều cơ hội hợp tác với những nhà thầu lớn, có uy tín trên thị trường. Ngoài ra, việc thực hiện đấu thầu qua mạng sẽ cắt giảm được những thủ tục rườm rà, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền của.

Đầu thầu qua mạng là gì? Những thông tin kiến thức cơ bản về Đầu thầu Online
Đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc

7.2 Nhược Điểm

Thông tin trên mạng có thể bị hacker tấn công là chiếm lấy mất. Ngoài ra, hacker có thể đăng những thông tin giả mạo, lừa gạt khách hàng. Mở những gói thầu giả để dụ dỗ, lôi kéo nhà thầu.

Đầu thầu là hoạt động phổ biến và vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Khi tham gia hoạt động này, cá nhân/tổ chức phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Vậy hồ sơ đấu thầu gồm những gì? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để hiểu rõ hơn về đấu thầu qua mạng là gì. Đây là một hình thức phổ biến trong thời đại hiện nay. Tận dụng được lợi thế sẵn có của internet, người mở thầu và người đấu thầu dễ dàng tìm gặp nhau và ký kết những hợp đồng với giá phải chăng, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.