UBND tỉnh Hòa Bình: đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã

Chiều 4/7, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. Lãnh đạo HHDN tỉnh Hòa Bình, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị đối thoại, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh ra mắt cơ sở dữ liệu bản đồ số về xúc tiến đầu tư.

Đại diện HHDN tỉnh Hòa Bình phát biểu kiến nghị tại hội nghị đối thoại.

Khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn khẳng định: Trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các HTX trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Hòa Bình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX để cùng phát triển, UBND tỉnh Hòa Bình mong muốn tiếp tục gặp mặt, đối thoại để kịp thời nắm bắt thông tin, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX. Tỉnh Hòa Bình luôn chia sẻ, đồng thuận, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX để tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, cởi mở, công khai, minh bạch; tạo khí thế mới, động lực mới và cơ hội thuận lợi để cùng phát triển.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, HTX phát biểu tại Hội nghị:

 

Tại hội nghị đối thoại, các doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành trong việc giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh và các sở, ngành đã giải quyết 30 nhóm kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư tại hội nghị đối thoại ngày 5/10/2023; 13 kiến nghị tại hội nghị đối thoại ngày 24/11/2023 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và 7 nhóm kiến nghị của các nhà đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đại diện các doanh nghiệp nêu một số kiến nghị cần giải quyết liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục về đất đai, thủ tục xây dựng nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án. Ngoài ra, các đại biểu nêu rõ công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh rất chậm, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ dự án và xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng sau khi được giải phóng, gây khó khăn cho doanh nghiệp thi công. Vấn đề đất đắp thiếu hụt và giá vật liệu xây dựng chênh lệch rất lớn giữa quy định của cơ quan chức năng với giá thực tế trên thị trường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ triển khai các dự án. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn UBND tỉnh sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc thực hiện rà soát quy hoạch theo Thông báo số 8448/TB-VPUBND về việc rà soát các đồ án quy hoạch được duyệt từ tháng 3/2019. Thực hiện Thông báo số 8448/TB-VPUBND, nhiều doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động gần 9 tháng, thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án và hoạt động của doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng kiến nghị tỉnh có cơ chế, chính sách ưu đãi đối với ngành du lịch; hỗ trợ các HTX sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp, mây tre đan, thủ công mỹ nghệ; hỗ trợ thẩm định, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí cấp mã số vùng trồng cho nông sản.

Tại hội nghị, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh đã ra mắt cơ sở dữ liệu bản đồ số về xúc tiến đầu tư tại địa chỉ https://xuctiendautu.hoabinh.gov.vn. Đây là hệ thống tích hợp dữ liệu cung cấp đầy đủ thông tin liên quan về hiện trạng, môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; về các loại hình quy hoạch, kế hoạch, chiến lược, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT – XH của tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Toàn đánh giá cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX tiếp tục nghiên cứu các văn bản, báo cáo giải trình của UBND tỉnh, các sở, ngành, phản hồi lại để UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết một cách triệt để.

Đối với kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành công văn nêu rõ lãnh đạo các ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công. Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành phối hợp cùng địa phương triển khai thi công sớm đối với các dự án đã có mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ, giúp đỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.