Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình: chỗ dựa vững chắc, tin cậy của các doanh nghiệp hội viên.

Năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 và những biến động leo thang của giá vật liệu xây dựng…HHDN tỉnh Hòa Bình tiếp tục khẳng định là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của các doanh nghiệp hội viên.

Công tác thu hút, phát triển Hội viên tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh; năm 2022 HHDN tỉnh Hòa Bình đã kết nạp thêm 9 Hội viên chiến lược là các Tập đoàn, Công ty, Nhà đầu tư lớn tại tỉnh Hoà Bình. Đến nay, Hiệp hội đã có tổ chức Hội doanh nghiệp hoạt động trên toàn bộ 10 huyện, thành phố, với 16 tổ chức Hiệp hội/Hội thành viên với trên 700 doanh nghiệp tham gia làm hội viên. Các Hội viên thường xuyên tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của Hội.

Trong năm 2022, Hiệp hội thực hiện tốt việc tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình SX-KD để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Từ báo cáo tổng hợp đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư của HHND,  UBND tỉnh đã ban hành Quyết định bãi bỏ Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hoà Bình; Ban hành chủ trương giao cho UBND các huyện, thành phố thực hiện các đồ án quy hoạch, nhận tài trợ lập quy hoạch; ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2030 làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư nhà ở trên địa bàn; Tham mưu với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về giá vật liệu xây dựng….Đây là những nội dung rất quan trọng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư, quan tâm, đánh giá cao góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi hơn. HHDN tỉnh Hòa Bình còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phối hợp với HHDN các tỉnh, thành phố trong cả nước để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và hỗ trợ cho các Doanh nghiệp, Hội viên. Cụ thể, đón tiếp và làm việc với HHDN, Hiệp hội du lịch tỉnh Sơn La tại Hoà Bình. Tham gia Đoàn công tác của tỉnh Hoà Bình làm việc tại tỉnh Đồng Nai về thành lập Sàn thương mại điện tử. Tham dự Đại hội, Hội nghị tại các tỉnh: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Ninh Bình…

Bên cạnh đó, HHDN tỉnh Hòa Bình đã phối hợp hiệu quả với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp. Cụ thể: Phối hợp với Cục thuế Hòa Bình đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho các hội viên thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH ở địa phương. Triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Thanh tra tỉnh Hoà Bình về trao đổi, cung cấp thông tin kiến nghị, phản ánh về công tác thanh tra, kiểm tra; khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hoà Bình, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa Ngân hàng với Doanh nghiệp. Phối hợp với Sở KH&ĐT, Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh triển khai các hoạt động thu hút đầu tư; các chương trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Phối hợp với Sở Công thương, Sở TT&TT, Sở KH&CN triển khai các hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, phát triển KT-XH quan trọng của tỉnh;. Tham gia các chương trình, hoạt động do HHDN nhỏ và vừa Việt Nam, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức…

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình trao chứng nhận cho các đơn vị cấp huyện và sở, ngành đạt kết quả cao về Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2022.

Đặc biệt, năm 2022, HHDN tỉnh Hòa Bình tiếp tục triển khai đạt hiệu quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI). Ngày 21/12/2022, Hiệp hội đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả, xếp hạng DDCI 2022. Tuy là năm thứ 2 triển khai Bộ chỉ số DDCI nhưng đã được sự quan tâm, ủng hộ tích cực, đóng góp ý kiến của các ngành, địa phương. Đồng thời có sự tham gia nhiệt tình của các hộ kinh doanh, DN, HTX; mạnh dạn chia sẻ ý kiến, ủng hộ chủ trương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của tỉnh và chung tay cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI) năm 2022 đã phản ánh tương đối khách quan kết quả điều hành kinh tế của các đối tượng được đánh giá,góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Năm 2022, Hiệp hội đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến các doanh nghiệp, hội viên và bình xét, giới thiệu các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc đề nghị các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Tỉnh khen thưởng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD, là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020 – 2022. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 01 doanh nghiệp và Bằng khen cho 9 doanh nghiệp xếp thứ nhì, ba trong khối thi đua có thành tích xuất sắc trrong hoạt động SX-KD năm 2022. Chủ tịch HHDN nhỏ và vừa Việt Nam tặng Bằng khen cho 42 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD, xây dựng và phát triển Hiệp hội năm 2022.

Ngoài ra, trong năm 2022, Hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc phổ biến, cung cấp thông tin và khuyến khích, động viên các doanh nghiệp thành viên tham gia hội thảo, các khóa đào tạo, để nắm bắt, bổ xung, nâng cao kỹ năng quản lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể: Phối hợp với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức Khoá đào tạo bồi dưỡng kiến thức về PCCC&CNCH tại Hoà Bình. Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT tổ chức khoá đào tạo nâng cao năng lực thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phối hợp với Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp tổ chức Lớp đào tạo về: “Tư vấn về các rủi ro liên quan hợp đồng góp vốn trong giao dịch bất động sản” và Lớp đào tạo về: “Các vấn đề pháp lý cần quan tâm về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong thực hiện Hợp đồng”. Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT tổ chức các khóa đào tạo về “Nghiệp vụ đấu thầu qua mạng và các quy định mới trong công tác đấu thầu”  và “Nâng cao chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số”.. Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ pháp luật và phát triển nguồn nhân lực – HHDN nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức khoá đào tạo về: “Các quy định pháp luật về quản trị doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu”.  Triển khai chương trình khuyến công năm 2022 của Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển doanh nghiệp Sở Công thương đến các doanh nghiệp đăng ký, tham gia

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT tiếp tục được đẩy mạnh và được các hội viên tích cực hưởng ứng. Nổi bật là: Phối hợp với Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT tổ chức Giải gôn doanh nhân vì cộng đồng năm 2022 – Chào mừng Kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, với sự tham gia của 151 gôn thủ; Phối hợp tham gia Giải bóng đá doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình mở rộng năm 2022 do Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình tổ chức; Tổ chức Giải Golf “Doanh nhân tỉnh Hoà Bình” lần thứ III, năm 2022, nhân dịp Kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, với sự tham gia của gần 100 gôn thủ. Tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật “doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình” lần thứ VII, năm 2022 nhân dịp Chào mừng Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, với sự tham gia của 9 Đoàn nghệ thuật với 38 tiết mục dự thi.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh 500 triệu đồng.

Năm 2022, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia công tác từ thiện, an sinh xã hội Nhân dịp tổ chức Lễ kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 Hiệp hội đã vận động, ủng hộ cho Quỹ vì người nghèo của tỉnh Hoà Bình 3 tỷ 320 triệu đồng. Tại hội nghị tổng kết hoạt động công tác năm 2022, HHDN tỉnh đã vận động cá doanh nghiệp trong tỉnh đã trao tặng, ủng hộ các phần quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với tổng số tiền trên 3,3 tỷ đồng. Ngoài ra, HHDN đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp ủng hộ cho các chương trình như: Xây dựng nhà tình nghĩa,  “Quỹ khuyến học”, “Quỹ nạn nhân chất độc màu da cam”, Qũy người tàn tật và trẻ em mồ côi… tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 và tham gia tài trợ cho các hoạt động văn hoá, xã hội cho các cơ quan, đơn vị tổ chức như: tổ chức các ngày lễ lớn, kỷ niệm thành ngành, các hoạt động lễ hội…trên địa bàn tỉnh

 

 

Đức Phượng – HHDN Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.