HHDN tỉnh Hòa Bình đã khẳng định vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh Hoà Bình Hà Trung Nguyên đã trao đổi với PV Tạp chí DN&HN về vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

PV: Xin ông đánh giá vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp của HHDN tỉnh Hòa Bình?

Ông Hà Trung Nguyên: Những năm qua, lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Hòa Bình đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, trưởng thành về năng lực quản trị, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả SX-KD, nhiều doanh nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong công cuộc phát triển KT-XH của địa phương. Hằng năm các doanh nghiệp đã tạo ra năng lực sản xuất mới, doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Đồng thời, tích cực thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển KT-XH của tỉnh.
Để đạt được kết quả đó, HHDN tỉnh Hòa Bình cùng các tổ chức Hội đã không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, thể hiện vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; định hướng cho hội viên nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ các doanh nghiệp; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện chủ trương, chính sách phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển SX-KD; triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển lành mạnh.

PV: Xin ông cho biết kết quả cụ thể HHDN tỉnh Hòa Bình đã đạt được từ đầu năm 2023 đến nay?

Ông Hà Trung Nguyên: Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, từ đầu năm 2023 đến nay, HHDN tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, chú tập hợp những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình SX-KD để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ. Tổ chức ký kết Quy chế phối hợp phối hợp với Báo Hòa Bình; phối hợp với Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, HHDN tỉnh đã đăng cai tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác, phát triển HHDN các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu năm 2023 với chủ đề “Chia sẻ cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi Tây Bắc”; hỗ trợ tổ chức thành công Đại hội Hội nữ doanh nhân tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh. Phối hợp tổ chức nhiều khóa đào tạo để nâng cao trình độ quản trị kinh doanh cho CBNV các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Thanh tra tỉnh Hoà Bình; Quy chế phối hợp với NHNN tỉnh Hoà Bình; Thường xuyên tham dự các Hội nghị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tổ chức để phản ánh, kiến nghị giải quyết những khó khăn vướng mắc trong hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp

Ngoài ra, HHDN tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả Bộ chỉ số DDCI, được các huyện, thành phố và các sở, ban quan tâm. Phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai các hoạt động thu hút đầu tư; các chương trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cung cấp thông tin, hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, các tỉnh về đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. HHDN tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, phát triển KT-XH quan trọng của tỉnh; làm việc với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài đến thăm quan và làm việc tại tỉnh Hòa Bình.
PV: Ông có đánh giá gì về những khó khăn, thách thức đối với hoạt động của HHDN tỉnh Hòa Bình?.

Ông Hà Trung Nguyên: Trong thực tế, phần lớn các doanh nghiệp của tỉnh Hòa Bình có quy mô vừa và nhỏ; quy mô, năng lực sản xuất còn nhỏ, tính cạnh tranh chưa cao; ít sản phẩm xuất khẩu, chưa nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng lợi thế so sánh của tỉnh như nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến. Trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng quản trị của chủ doanh nghiệp nhìn chung chưa cơ bản, chất lượng lao động thấp. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang đứng trước sức ép cạnh tranh gay gắt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
PV: Xin ông cho biết những định hướng chính của HHDN tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới?

Ông Hà Trung Nguyên: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII đặt mục tiêu: “Phấn đấu giai đoạn 2021 – 2025 có thêm 2.500 doanh nghiệp, HTX thành lập mới, có khoảng 5.000 doanh nghiệp, HTX hoạt động kinh doanh hiệu quả, tăng gấp đôi so với năm 2020; thu ngân sách đạt 10.000 tỷ đồng vào năm 2025….” Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh.

Thời gian tới, HHDN tỉnh Hòa Bình cùng các tổ chức Hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội mới thúc đẩy SX-KD phát triển, triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, thiết thực cùng các cấp chính quyền chăm lo, hỗ trợ doanh nghiệp SX-KD; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư; kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền những kiến nghị, đề xuất và biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thân thiện, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong tỉnh chú trọng thay đổi tư duy, nắm bắt thời cơ, vận hội, chủ động đổi mới để hội nhập. Đồng thời, rà soát, tự cơ cấu lại bộ máy quản lý, nâng cao năng lực quản trị, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tăng cường liên kết, hợp tác để chia sẻ cơ hội cũng như khó khăn; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, tiết giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Bên cạnh đó, HHDN tỉnh Hòa Bình và cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh, xã hội, vì cộng đồng. Qua đó, tiếp tục khẳng định là những chiến sỹ thời bình tiên phong trên mặt trận kiến thiết kinh tế, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và Miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Đức Phượng-VPĐD Hòa Bình (Thực hiện)

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.