Chia sẻ cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi Tây Bắc

Ngày 13/5, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác, phát triển Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, với chủ đề “Chia sẻ cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi Tây Bắc” và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp 4 tỉnh Tây Bắc về hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, và đại diện các sở, ngành. Tham dự còn có Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, cùng đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Quách Tất Liêm đánh giá đây là dịp để Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh Tây Bắc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xây dựng các mối quan hệ, hợp tác liên kết với nhau để cùng phát triển. Đồng thời khẳng định, tỉnh Hòa Bình luôn đồng hành cùng các Hiệp hội Doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội đầu tư. Thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, kết nối với các tỉnh trong và ngoài khu vực; khai thác hiệu quả khu vực lòng hồ Hòa Bình để phát triển du lịch, thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình Nguyễn Cao Sơn nhấn mạnh, hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, những cách làm hay, linh hoạt, mô hình hoạt động hiệu quả, công tác xúc tiến đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, bất động sản… Cùng với đó là các công tác tham mưu, phối hợp giữa Hiệp hội với chính quyền địa phương. Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp của chính quyền để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Đặc biệt, hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để thảo luận tại Kỳ họp Quốc hội sắp tới; Luật đấu thầu cũng như một số dự thảo Luật (sửa đổi) liên quan đến hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 27/10/2022, tại tỉnh Sơn La, hội doanh nghiệp 4 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã ký Biên bản ghi nhớ về việc liên kết, hợp tác, phát triển Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh với mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh, phát huy nội lực của các doanh nghiệp để cùng phát triển. Nội dung biên bản ghi nhớ cũng nêu rõ các hoạt động như: Công tác thông tin, tuyên truyền; kết nối, trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các hiệp hội và doanh nghiệp trong vùng; hoạt động xúc tiến đầu tư; phát triển sản xuất, tiêu thị sản phẩm; an sinh xã hội… Đến nay, Hiệp hội doanh nghiệp 4 tỉnh Tây Bắc tiếp tục phát huy nội lực, tiềm năng sẵn có của địa phương, đầu tư khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh và đồng hành phát triển.

Ông Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình Nguyễn Cao Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân, những năm qua, 4 tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội và đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực; trong đó, du lịch khu vực Tây Bắc được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng du lịch của cả nước.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, thực tế hiện nay các hợp đồng sản xuất kinh doanh đều có điều khoản về giải quyết tranh chấp, nhưng rất ít doanh nghiệp quan tâm. Doanh nghiệp vẫn chưa biết tới có một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả đó là trọng tài và hòa giải. Phương thức này có rất nhiều ưu thế với phương pháp hòa bình, an toàn, bảo mật trong thông tin kinh doanh và tiết kiệm thời gian. Việc việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp 4 tỉnh Tây Bắc sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực pháp lý, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; xúc tiến đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, bất động sản; công tác tham mưu, phối hợp giữa Hiệp hội với chính quyền địa phương. Đồng thời, nêu một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ như giá vật liệu xây dựng, vật liệu đất san nền, đắp nền; lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, công tác giải phóng mặt bằng; tài chính ngân hàng…

Đại diện các địa phương cũng đã trao đổi, chia sẻ những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, những cách làm hay, linh hoạt, mô hình hoạt động hiệu quả, xúc tiến đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, bất động sản… Cùng với đó, tham mưu, phối hợp giữa hiệp hội với chính quyền địa phương; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp của chính quyền để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã trao cờ luân phiên cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2024 và ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp 4 tỉnh Tây Bắc về hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm trọng tại quốc tế Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp 4 tỉnh Tây Bắc về hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã trao cờ luân phiên cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2024

Đức Phượng

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.