Văn bản nổi bật tuần 12 năm 2023

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới; Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng; Gỡ vướng mắc về cập nhật thông tin CCCD của người đại diện theo pháp luật;… là những nội dung nổi bật tại các văn bản mới được cập nhật từ ngày 20/3 – 26/3/2023.

1. Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Nội dung đề cập tại Thông tư 2/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, bổ sung quy định xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Xe cơ giới chưa qua sử dụng đã được cấp “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc “Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu” hoặc “Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu”;

– Có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm);

– Có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT .

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 22/3/2023.

2. Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Nội dung hướng dẫn tại Công văn 376/BHXH-CSXH ngày 16/02/2023 về triển khai thực hiện Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Theo đó, hồ sơ hưởng BHXH một lần cho trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã được hướng dẫn tại tiết a4, điểm 1.2.3, khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH, tuy nhiên có một số điều chỉnh như sau:

– Trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì:

Hồ sơ có bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện bị bệnh nêu trên.

– Trường hợp mắc những bệnh khác được hưởng BHXH một lần thì hồ sơ có Biên bản giám định y khoa phải kết luận rõ các nội dung:

Mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Xem thêm tại Công văn 376/BHXH-CSXH ban hành ngày 16/02/2023.

3. 03 hồ sơ, biểu mẫu trong thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính

Ngày 21/3/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 18/2023/TT-BTC quy định thủ tục thu, nộp tiền phạt, bù trừ số tiền nộp phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ NSNN bảo đảm hoạt động của lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó, ban hành kèm theo 03 hồ sơ, biểu mẫu trong thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính gồm:

– 02 /PH-BLP: Thông báo phát hành biên lai thu tiền phạt;

– BC26/BLP: Báo cáo tình hình sử dụng biên lai thu tiền phạt;

– BC21/BLP: Báo cáo mất, cháy biên lai thu tiền phạt.

Xem chi tiết tại Thông tư 18/2023/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 05/5/2023, thay thế Thông tư 153/2013/TT-BTC và Thông tư 105/2014/TT-BTC .

4. Gỡ vướng mắc về cập nhật thông tin CCCD của người đại diện theo pháp luật

Ngày 21/3/2023, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) có Công văn 43/ĐKKD-GS về việc cập nhật thông tin căn cước công dân gắn chíp của người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhận được phản ảnh của một số cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp về việc doanh nghiệp nhận được thông báo của cơ quan Thuế yêu cầu:

Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật Căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; quá thời hạn nêu trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương cũng như không gửi thư điện tử hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về nội dung nêu trên.

Việc đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp, Nghị định 01/2021/NĐ-CP .

Do đó, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý.

Theo: Thư viện pháp luật

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.