UBND tỉnh Hòa Bình: đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Chiều 15/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và công bố bản đồ số về xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Dự hội nghị có đại diện Liên đoàn Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI); Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, có 14 nhóm ý kiến, kiến nghị thuộc 11 lĩnh vực về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các doanh nghiệp cho rằng: Các đồ án quy hoạch của tỉnh hiện nay chậm triển khai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là xác định giá đất bồi thường, giá thuê đất có nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án. Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh không có quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là tình trạng điện sản xuất không ổn định gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho rằng thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư còn kéo dài, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần.

Lãnh đạo HHDN tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

 

Từ thực tế trên, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị: Tỉnh sớm hoàn thiện, phê duyệt các đồ án quy hoạch để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các thủ tục pháp lý thực hiện dự án. UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đảm bảo tiến độ đầu tư dự án, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Điều chỉnh giảm giá thuê đất thương mại, dịch vụ ở trung tâm các huyện, thành phố sát với thực tế hiện nay và phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thu hút đầu tư thuận lợi. Khi quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, đề nghị cho thành phần đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp cấp huyện tham gia làm thành viên. Chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng khan hiếm đất đắp để tháo gỡ cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Giảm lãi suất tiền vay do các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi nhưng việc điều chỉnh lãi vay cho doanh nghiệp còn chậm. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn. Hạ lãi suất cho vay nhà ở xã hội phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đề nghị: Tỉnh cần có giải pháp công khai, minh bạch các thủ tục đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiếp tiếp cận được các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh. Khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nâng cao đạo đức công vụ, gắn trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, công chức nhằm đẩy nhanh giải quyết thủ tục đầu tư, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh ghi nhận và chia sẻ với toàn bộ các ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, đồng chí khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động theo dõi, nắm bắt và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Đồng chí đề nghị, các sở, ngành chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, tuy nhiên phải trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật. Các sở, ngành, địa phương liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp cần tập trung giải quyết; đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, thông thoáng nhưng phải đảm bảo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở đến quá trình đầu tư của các doanh nghiệp…

Đức Phượng

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.