Kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Rực rỡ những bóng hồng trong làng nữ doanh nhân Hòa Bình

Thành lập tháng 1/2023, đến nay Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình có tổng số 100 hội viên, sinh hoạt tại 5 Chi hội trên địa bàn 10 huyện, thành phố trong tỉnh.

Lãnh đạo Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình trao quyết định công nhận 11 hội viên mới.

Hơn một năm qua, các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ đã tích cực hồi phục SX-KD sau đại dịch covid – 19, chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và nhiệt tình tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Chị Vũ Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết: Những năm qua, đội ngũ doanh nhân nữ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo toàn diện của cấp ủy, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể các cấp. Vì thế, các hội viên đã có nhiều hoạt động đa dạng, cụ thể, thiết thực để hỗ trợ nhau trong SX-KD, chia sẻ kinh nghiệm, làm đối tác, làm bạn, cùng nhau làm giàu, nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh, ứng dụng KHCN, công nghệ thông tin 4.0 vào điều hành quản lý doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ đã tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện đóng thuế đầy đủ, không có doanh nghiệp nợ bảo hiểm, nợ thuế. Các doanh nghiệp đã thu hút và giải quyết việc làm cho nhiều lao động, trong đó chủ yếu là lao động nữ tại địa phương. Các lao động đều được thực hiện đầy đủ các quy định về BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ thai sản cho lao động nữ…Thực tế đó cho thấy, các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ đã chèo lái con thuyền doanh nghiệp vững vàng trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt của nền kinh tế thị trường thời mở cửa và có đóng góp không nhỏ trong phát triển KT-XH tại địa phương. Đồng thời, khẳng định vai trò của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù thời tiết, dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm, tuy nhiên các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã ứng dụng các tiến bộ KH-KT, phát triển các mô hình nông nghiệp chất lượng cao, nâng cao chất lượng sản phẩm Ocop từ 3 sao trở lên, nên sản phẩm vẫn đứng vững được trên thị trường với nhiều đơn hàng lớn.

Trước diễn biến tác động của thị trường, giá thành nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp (hàng tồn kho tăng, doanh thu sụt giảm), một số doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển sản xuất công nghiệp dự kiến mở rộng sản xuất nhưng phải lùi thời gian do chi phí xây dựng tăng cao. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực cao, các doanh nghiệp đã tìm ra các giải pháp hữu hiệu như: chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, tranh thủ đà phục hồi của thị trường… Qua đó, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn duy trì đà tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, quy mô, doanh số thị trường bán buôn, bán lẻ của các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá. Hoạt động vận tải duy trì ổn định; hoạt động du lịch đều tăng cao so với cùng kỳ.

Cùng với những đóng góp trong phát triển KT-XH, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong năm qua, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội là tổ chức thành viên. Đặc biệt, các hoạt động nhân đạo từ thiện đã trở thành một nét đẹp truyền thống của Hội. Với phương châm “Lá lành đùm lá rách”, từng hội viên đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp trong công tác từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Trong năm 2023, Hội đã vận động hội viên đóng góp vào quỹ nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh gần 2 tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán 2024, các doanh nghiệp thuộc Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình đã ủng hộ tiền, quà, máy lọc nước trị giá trên 1 tỷ đồng cho người nghèo, trẻ mô côi trên địa bàn tỉnh.
Điển hình là sự đóng góp của các cá nhân và doanh nghiệp như: Chị Vũ Thị Hợp- Công ty CP Thương mại Dạ Hợp, chị Nguyễn Thị Mỹ- Công ty TNHH đầu tư và XDTM  Mỹ Phong, chị Phạm Thị Nhuận- Công ty CP TM  Định Nhuận, chị Cấn Thị Oanh- Công ty TNHH TM&DV Tám Oanh, chị Nguyễn Thị Thương- Công ty TNHH TM&DV  Phát triển cộng đồng Hoà Bình, chị Vũ Thị Lệ Thủy- Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong… và nhiều chị tích cực tham gia góp phần an sinh xã hội của địa phương nơi đơn vị đóng chân nói riêng, tỉnh Hòa Bình nói chung
Với kết quả và thành tích đã đạt được, năm 2023, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình vinh dự được Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam  tặng Giấy khen; 08 cá nhân có thành tích xuất sắc gồm các chị Đinh Thị Hảo, Phạm Thị Nhuận, Nguyễn Thị Mỹ, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Lê Thị Thảo, Nguyễn Bích Hằng, Kiều Lan Anh, Quách Thị Thoa  được Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tặng Bằng khen. Chị Nguyễn Thị Mỹ được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen và nhiều chị được Hội LHPN, tổ chức chính trị-xã hội các huyện, thành phố khen thưởng.

 Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.