Hoà Bình đồng hành với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tỉnh Hoà Bình hiện có 3.770 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, còn là bước chuyển mình của tỉnh trong công tác quy hoạch và phát triển kinh tế, xã hội, du lịch. Các chính sách ưu đãi khuyến khích, mời gọi và đồng hành cùng doanh nghiệp đã tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Hoà Bình tìm hiểu đầu tư.

Lắng nghe và giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Là một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Nhật Bản) có trụ sở đóng tại tỉnh Hoà Bình, Công ty TNHH BanDai Việt Nam được thành lâp từ năm 1999, trải qua 20 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực gia công lắp ráp cụm dây dẫn điện. Công ty đã và đang tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương cũng như các vùng lân cận, giúp người dân ly nông nhưng không ly hương và có điều kiện đóng góp công sức vào sự phát triển chung của địa phương.

Đến thăm Công ty TNHH BanDai Việt Nam tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, tại khu vực sản xuất có hàng trăm lao động đang hăng say làm việc, từng thao tác, công đoạn đều được thực hiện nhịp nhàng, sự kết hợp giữa con người và máy móc linh hoạt, hiệu quả cho thấy người lao động đã được đào tạo tay nghề bài bản và có kỹ năng chuyên môn cao.

Khu vực sản xuất của công ty được thiết kế đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh lao động… Qua đó, đã thể hiện sự chuyên nghiệp và ý thức chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo quyền lợi, chế độ và trách nhiệm xã hội đối với người lao động của công ty.

Ông Hiroyoshi nozaki – Tổng Giám đốc Công ty TNHH BanDai Việt Nam cho biết: Người lao động chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của công ty. Vì vậy, ngoài mục tiêu tạo việc làm và thu nhập ổn định, đảm bảo đầy đủ các chế độ và trách nhiệm xã hội đối với người lao động, Ban lãnh đạo công ty cũng đã phối hợp hiệu quả với các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao tay nghề cho người lao động của công ty.

Được tỉnh Hoà Bình tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nên từ khi thành lập và đi vào hoạt động, công ty chúng tôi được tỉnh cho mượn trụ sở thuộc khu chuyên gia cũ (phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình). Quá trình hoạt động, phát triển cho đến nay trụ sở cũng đã xuống cấp, một phần tỉnh có quyết định thu hồi lại trụ sở để phục vụ cho việc xây dựng khu bảo tàng lưu niệm (khu chuyên gia phục vụ xây dựng thuỷ điện Hoà Bình – PV) nên công ty phải bàn giao lại trụ sở và được Ban Quản lý KCN tỉnh Hoà Bình cho thuê mặt bằng tại KCN bờ trái sông Đà.

Để phát triển và mở rộng sản xuất công ty đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, trong năm 2020 và 2021 Công ty đã đầu tư hơn 150 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng với quy mô hiện đại vào bậc nhất tại thành phố Hòa Bình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bàn giao mặt bằng phía công ty còn gặp một số khó khăn về vấn đề pháp lý nên công ty chưa thể tiến hành xây dựng được. Sau khi tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, phía công ty đã kiến nghị lên UBND tỉnh Hoà Bình xem xét, giải quyết để công ty sớm triển khai xây dựng theo đúng tiến độ.

Sau hơn 2 tháng tiếp nhận kiến nghị cũng như thông qua các cuộc đối thoại tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan giúp đỡ công ty hoàn thiện mọi thủ tục hành chính. Tháng 4/2021, sau khi hoàn thiện các thủ tục hành chính công ty triển khai xây dựng trụ sở mới, đến tháng 9/2021 công ty chính thức đi vào hoạt động.

“Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của thế giới nói chung, cả nước nói riêng và đặc biệt là tại Hoà Bình, song lượng lao động địa phương không có việc làm vì thế mà cũng tăng cao. Sau khi trụ sở mới đi vào hoạt động công ty đã liên tục tuyển công nhân để đáp ứng sản lượng của công ty, hiện loa động của công ty là gần 900 công nhân. Trong năm 2021 và 2022, để đáp sản lượng Công ty sẽ tăng lên từ 20.000.000 đến 50.000.000 sản phẩm/năm. Nhu cầu về lao động tăng lên từ 1.000 đến 2.000 người. Dự kiến thu nhập của người lao động sẽ tăng lên từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/người/tháng”, ông Hiroyoshi Nozaki nói thêm.

“Cầu nối” từ hoạt động đối thoại

Hoạt động đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức định kì cấp tỉnh 6 tháng/lần, cấp huyện mỗi quý/lần, các cơ quan, đơn vị mỗi tháng/lần, hoặc đột xuất đối thoại để nắm bắt, tổng hợp kiến nghị, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Thông tin với PV VOVTV, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hoà Bình cho biết, các hoạt động xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh; tăng cường công tác phối hợp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 360 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 35%, số vốn đăng ký tăng 75,8%; 60 doanh nghiệp đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện; cấp thay đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.200 lượt doanh nghiệp; 105 doanh nghiệp quay trở lại thị trường. Công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp tiếp tục được triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 20 dự án trong nước với số vốn đăng ký là 32.517 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, số lượng dự án giảm 17 dự án nhưng số vốn đăng ký tăng 92,5%; quyết định chấm dứt hoạt động của 41 dự án đầu tư; điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 19 dự án.

Riêng các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện có 102 dự án đầu tư đã được cấp phép; trong đó, có 27 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 527,35 triệu USD và 75 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 11.059,45 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trong các KCN ước đạt 10.924 tỷ đồng

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây thiệt hại lớn về kinh tế, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên dịch diễn biến phức tạp nên đã có 110 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh; 35 doanh nghiệp giải thể tự nguyện…”.

Trước những khó khăn đó, Sở đã tham gia các ban chỉ đạo, tổ công tác của tỉnh để lãnh đạo chỉ đạo, trực tiếp làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn, các nhà đầu tư tiềm năng; hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên đôn đốc tiến độ, giải quyết khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư; tổ chức các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để cùng tháo gỡ vướng mắc.

Bên cạnh đó, thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh làm “cầu nối”, các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và lắng nghe nhiều hơn kiến nghị của doanh nghiệp. Qua tổng hợp từ Hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị cấp thẩm quyền. Qua đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được tỉnh, huyện kịp thời giải quyết, tháo gỡ.

Thông qua đối thoại cho thấy nội dung mà các doanh nghiệp đề nghị quan tâm giải quyết chủ yếu là hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, như: Đề nghị rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục liên quan đến đất đai, mặt bằng kinh doanh hay cắt giảm những thủ tục không cần thiết… Năm 2020, các cấp, các ngành của tỉnh đã thống kê các thiệt hại của các doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã có các chính sách hỗ trợ kịp thời, như: gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; miễn, giãn, giảm lãi suất và cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các khoản nợ vay ngân hàng…

Với sự quan tâm của tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp, đã không ngừng củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của tỉnh Hoà Bình. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến tìm hiểu và đầu tư vào địa bàn, phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.