Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình: Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân

Năm 2021, do tác động dịch bệnh Covid-19, hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực và có nhiều đóng góp quan trọng trong nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến nay, HHDN tỉnh đã có 16 tổ chức Hội tại 10 huyện, thành phố với trên 700 doanh nghiệp tham gia làm hội viên. Các doanh nghiệp tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 10 nghìn lao động. Với chức năng, nhiệm vụ được giao HHDN tỉnh đã làm tốt vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp để tập hợp, đoàn kết, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp. Là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền và các ngành, các địa phương trong giám định và phản biện xã hội. Tập hợp kiến nghị, đề xuất, phản ánh, tư vấn, động viên, khích lệ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cảnh báo các xu hướng thị trường, định hướng các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ các doanh nghiệp. Tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình SX-KD để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Kịp thời truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các doanh nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã chủ trì tổ chức chương trình “Cafe doanh nhân”, tham dự các cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh để trao đổi, lắng nghe, tổng hợp những phản ánh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành để tìm hướng giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid -19. Tham gia Hội đồng tư vấn để giải quyết những nội dung liên quan đến công tác đấu thầu. Thường xuyên phối hợp với Cục Thuế Hòa Bình tuyên truyền, phổ biến cho các hội viên thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế. Triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Thanh tra tỉnh về trao đổi, cung cấp thông tin kiến nghị, phản ánh về công tác thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Phối hợp với Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2021. Ký kết Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh nhằm tăng cường trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa Ngân hàng với doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phục vụ SX-KD.

Ngoài ra, HHDN tỉnh còn phối hợp với Sở KH&ĐT, Trung tâm XTĐTTM&DL Sở Công Thương, Sở TT&TT, Sở KH&CN triển khai các hoạt động thu hút đầu tư, các chương trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); triển khai các hoạt động truyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng Sàn thương mại điện tử tỉnh Hoà Bình, phần mềm bán hàng để giúp các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến; triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào KH-CN, chuyển giao công nghệ nhằm đổi mới, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả SX-KD. Tiếp tục triển khai hoạt động của VNPT Hoà Bình đến các doanh nghiệp về giải pháp số hoá tài liệu, quản lý văn bản trực tuyến… Đồng thời, tổ chức cung cấp thông tin, hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn về đầu tư tại tỉnh và tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do HHDN nhỏ và vừa Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động trong chương trình khởi nghiệp của các đơn vị tổ chức, phát động. Đặc biệt, Hiệp hội đã nghiên cứu, đề xuất trình Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành năm 2021 ( DDCI) và được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 679/QĐ-UBND, ngày 31/3/2021. Đến 31/12/2021, Hiệp hội đã triển khai thu về 1.000 phiếu phát cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX chấm điểm các sở, ngành và huyện, thành phố. Các phiếu thu về đều đạt chất lượng tốt, đánh giá khách quan. Sau khi đơn vị tư vấn tổng hợp, phân tích, có kết quả xếp hạng, sẽ báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo PCI của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã phối hợp hiệu quả trong việc tổ chức hội thảo, các khóa đào tạo, tập huấn tạo nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của các doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển SX-KD thông qua việc quảng bá sản phẩm, tăng cường hợp tác liên kết kinh tế với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Hoạt động xã hội từ thiện luôn được Hiệp hội quan tâm, coi đây là trách nhiệm đối với toàn xã hội. Năm 2021 Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ tỉnh trên 20 tỷ đồng, Bệnh viện tỉnh 1,4 tỷ đồng để phòng chống dịch bệnh Covid -19. Quyên góp trên 200 tấn hàng hoá trị giá trên 1,8 tỷ đồng ủng hộ đồng bào TP. Hồ Chí Minh….

Với những kết quả và thành tích đã đạt được, năm 2021 Hiệp hội đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 doanh nghiệp và 1 doanh nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh Hòa Bình. Tặng Cờ thi đua cho 1 doanh nghiệp và Bằng khen cho 7 doanh nghiệp xếp thứ nhì, ba trong khối thi đua có thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD năm 2021.

Theo: Đức Phượng-VPĐD Hòa Bình

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.