HHDN tỉnh Hòa Bình: bám sát và thực hiện hiệu quả phương châm “Đoàn kết, hợp tác cùng phát triển”

Những năm qua, lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Hòa Bình đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng, trưởng thành về năng lực quản trị, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả SX-KD, nhiều doanh nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong công cuộc phát triển KT-XH của địa phương. Hằng năm các doanh nghiệp đã tạo ra năng lực sản xuất mới, doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động; tích cực thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bảo đảm an sinh xã hội. Để đạt được kết quả đó, một yếu tố quan trọng là Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Hòa Bình và cộng đồng doanh nghiệp đã bám sát và thực hiện hiệu quả phương châm “Đoàn kết, hợp tác cùng phát triển”

Lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 2024

Với tổng số gần 800 hội viên, bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, HHDN tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển lành mạnh; các tổ chức Hội đã không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, thể hiện vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và định hướng cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ các doanh nghiệp; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện chủ trương, chính sách phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển SX-KD.

HHDN tỉnh Hòa Bình ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2024

Trong công tác tham mưu, phối hợp, năm 2023, HHDN tỉnh Hòa Bình đã chú trọng việc tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên về những khó khăn trong quá trình SX-KD để đề xuất với các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh xem xét quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Nổi bật là: tháng 3/2023 gửi Sở Xây dựng văn bản đề nghị giải quyết những vướng mắc liên quan đến giá vật liệu xây dựng và được Lãnh đạo Sở giải quyết đạt hiệu quả tốt; Tháng 4/2023 phối hợp chuẩn bị chu đáo tổng cho nội dung Hội nghị giao ban chuyên đề Quý I/2023 của BTV Tỉnh ủy; tháng 6/2023, tổng hợp khó khăn, vướng mắc gửi Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh tổng hợp chuẩn bị Hội nghị đối thoại của UBND tỉnh; tháng /7/2023 tổng hợp ý kiến gửi Sở KH&ĐT về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh…

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2004, các doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh đã ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh Hòa Bình gần 3,3 tỷ đồng.

 Bên cạnh đó, trong năm 2023 HHDN tỉnh Hòa Bình phối hợp với Báo Hòa Bình tổ chức Hội nghị trao đổi về hoạt động báo chí; ký kết Quy chế phối hợp giữa HHDN tỉnh Hòa Bình và Báo Hoà Bình. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức Hội nghị liên kết, hợp tác, phát triển Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu năm 2023 với chủ đề “Chia sẻ cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh miền núi Tây Bắc”.  Phối hợp với Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn với giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. tổ chức Gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành cùng các cơ quan báo chí”.

Ngoài ra, Hiệp hội còn tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023. Triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với Thanh tra tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hoà Bình. Đồng thời, triển khai có hiệu quả Bộ chỉ số DDCI, được các huyện, thành phố và các sở, ban quan tâm, tổ chức thực hiện trên kết quả đánh giá, phân tích hàng năm.

Đặc biệt, HHDN tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Sở KH&ĐT, Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh triển khai các hoạt động thu hút đầu tư; các chương trình nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cung cấp thông tin, hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, các tỉnh về đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. Làm việc với các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn giới thiệu về tiềm năng đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. Tích cực. Tham gia các chương trình, hoạt động do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và hỗ trợ cho các Doanh nghiệp, Hội viên.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, HHDN đã đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối, gắn kết các doanh nghiệp trong tỉnh, kịp thời truyền tải các văn bản về đường lối, chính sách pháp luật đến với các doanh nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Tỉnh. Hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc phổ biến, cung cấp thông tin và khuyến khích, động viên các doanh nghiệp thành viên tham gia hội thảo, các khóa đào tạo, để nắm bắt, bổ xung, nâng cao kỹ năng quản lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể trên 100 học viên là CBNV các doanh nghiệp  đã tham gia chương trình đào tạo về chính sách, pháp luật Thuế năm 2023 và Lập kế hoạch kinh doanh”.

Cùng với đẩy mạnh SX-KD, công tác thi đua khen thưởng được quan tâm, chú trọng. Theo đó, ngay từ đầu năm, Hiệp hội đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến các doanh nghiệp, hội viên. Đồng thời bình xét, giới thiệu các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc đề nghị các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Tỉnh khen thưởng. Qua đó, tại Đại hội Hội nữ doanh nhân tỉnh, Chủ tịch HHDN nhỏ và vừa Việt Nam  đã tặng Bằng khen cho 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD, xây dựng và phát triển Hiệp. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 01 doanh nghiệp và Bằng khen cho 8 doanh nghiệp xếp thứ nhì, ba trong khối thi đua có thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD năm 2023. Đặc biệt, các hoạt động xã hội từ thiện luôn được Hiệp hội quan tâm. Năm 2023, Hiệp hội tiếp tục triển khai, tuyên truyền, vận động các chương trình như:  tặng quà Tết cho người nghèo Xuân Quý Mão được 3 tỷ 378 triệu đồng;  ủng hộ “Quỹ khuyến học” 50 triệu đồng. Riêng Xuân Giáp thìn 2004, các doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh đã ủng hộ quỹ vì người nghèo gần 3,3 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch thường trực HHDN tỉnh Hòa Bình Hà Trung Nguyên, cùng với những kết quả đạt được, quá trình SX-KD của các doanh nghiệp cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Đó là công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và triển khai mạnh mẽ; bên cạnh đó việc thực hiện tại một số cơ quan QLNN ở các cấp, các ngành vẫn còn hạn chế, chưa quyết liệt, dẫn đến việc giải quyết những vướng mắc, khó khăn còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án còn nhiều vướng mắc, tình hình đất đắp, san lấp cho các công trình gặp rất nhiều khó khăn, do đó nhiều dự án, công trình phải dừng thi công…Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục chú trọng việc xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thân thiện, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Đó chính là vấn đề then chốt để cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân tiếp tục khẳng định là những chiến sỹ thời bình tiên phong trên mặt trận kiến thiết kinh tế, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Đức Phượng – VPHHDN

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.