Doanh nghiệp Hòa Bình: Tập huấn triển khai chỉ số Đánh giá các Sở, Ngành, các Huyện, Thành Phố

Ngày 03/7/2021 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Bộ chỉ số DDCI năm 2021 tại Tầng 6, Grand Hotel – Diamond Palace.

 

Với nội dung giới thiệu về bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện, Sở ban ngành (DDCI) cùng các hướng dẫn sử dụng công cụ nhập liệu và khảo sát online giúp các Doanh nghiệp đánh giá năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh cấp huyện, thị và cấp Sở ngành.
+ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, viết tắt là DDCI (Department & District Competitiveness Index) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của DN, HTX, HKD về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh của cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
+ Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở ngành hướng tới mục tiêu: Cải thiện thực chất môi trường kinh doanh.
* Những năm gần đây, chỉ số PCI của tỉnh đã cải thiện song còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Cải thiện môi trường kinh doanh đang là nỗi trăn trở của chính quyền tỉnh.
+ Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình tăng 4 bậc trên Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 với điểm tổng hợp đạt 62,80 điểm, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố; đứng thứ 7/14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc; tăng 4 bậc so với năm 2019 (năm 2019 xếp thứ 48).
Nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc”, ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1980/UBND-NNTN về việc đồng ý chủ trương xây dựng bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh và Kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh Hoà Bình.
Trên cả nước nhiều tỉnh, phố như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh khi xây dựng và triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở ngành, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá hiệu quả điều hành, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương của các sở, ngành, các huyện, thành phố.
Đặc biệt như tỉnh Tuyên Quang, có điều kiện tương đồng với điều kiện của tỉnh đã có sự bứt phá ngoạn mục tăng hạng chỉ số PCI cấp tỉnh khi từ vị trí cuối bảng PCI lên nằm ở các tỉnh trung khá, là một trong những điểm sáng trong công cuộc cải cách, quyết tâm thăng hạng của tỉnh, tạo bước chuyển đáng kể trong công tác điều hành của cơ quan, đơn vị, góp phần tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch.
Chính quyền các cấp tỉnh Tuyên Quang ngày càng coi trọng doanh nghiệp như một đối tác, một khách hàng.
Năm 2021, Hòa Bình xác định là năm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.