Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn khóa III, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Trong 2 ngày 22 và 23/8, tại thành phố Lạng Sơn, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Đại hội Khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Tham dự Đại hội có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu; Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu.

Về phía Trung ương, có lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam, lãnh đạo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Báo cáo về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch HHDN tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, HHDN tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho các hội viên, tích cực triển khai các nhiệm vụ được tỉnh giao; chủ động, linh hoạt, kịp thời phản ánh với lãnh đạo tỉnh, các ngành về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Hiệp hội đã thường xuyên lắng nghe, tập hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp hội viên, chủ động tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp và tập hợp kiến nghị báo cáo với UBND tỉnh, các ngành, các cấp có liên quan để giải quyết thường xuyên và hàng quý, 6 tháng.

Hiệp hội luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp hội viên thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng thường xuyên tham gia phản biện về chính sách của Trung ương, tỉnh; chủ động phối hợp với các sở, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cấp sở, ngành, địa phương.

Công tác an sinh xã hội luôn được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ, Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hội viên đóng góp ủng hộ các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội với trị giá trên 100 tỷ đồng, trong đó ủng hộ hàng chục tỷ đồng vào quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh,…

Về công tác phát triển hội viên, nhiệm kỳ 2018 – 2023 Hiệp hội đã kết nạp được 57 hội viên mới, thành lập 3 chi hội trực thuộc với 63 hội viên. Đến nay, HHDN tỉnh có 6 thành viên tập thể và 6 đơn vị trực thuộc với trên 600 doanh nghiệp hội viên thuộc các thành phần kinh tế trong tỉnh.

Với tinh thần: “ Đoàn kết- đổi mới – sáng tạo- phát triển” phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ mới HHDN tỉnh sẽ khắc phục những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm của nhiệm II, quyết tâm phấn đấu xây dựng HHDN xứng đáng là tổ chức đại diện của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, góp phần cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và đất đước.

Mục tiêu trong nhiệm kỳ tới, xây dựng HHDN tỉnh vững mạnh, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, thực sự là tổ chức đại diện của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn. Hiệp hội cũng sẽ kết hợp với UBND các huyện, làm tốt công tác tuyên truyền vận động để hết nhiệm kỳ 100% các huyện thành lập được Hội hoặc chi hội doanh nghiệp 50% số doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh là thành viên của Hiệp hội và các Hội DN huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả mà HHDN tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm đồng hành, tạo điều kiện cho Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn cũng đề nghị: Thời gian tới, HHDN tỉnh cần tiếp tục tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc, khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp để phản ánh với chính quyền, kiến nghị với các cơ quan chức năng gỡ bỏ những rào cản, nút thắt, khai thông những điểm nghẽn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI đánh giá: HHDN tỉnh Lạng Sơn với vai trò đại diện, đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc tập hợp, kết nối, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp và giữ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền.

Tuy nhiên theo Chủ tịch VCCI, trong số trên 3800 doanh nghiệp của tỉnh thì quy mô sản xuất, kinh doanh còn ở mức nhỏ và vừa là chủ yếu, rất ít doanh nghiệp quy mô lớn; kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh chưa nhiều, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá và dịch vụ còn thấp,…Số lượng doanh nghiệp phát triển hằng năm chưa tương xứng với tiềm năng, (600 hội viên/trên 3.800 doanh nghiệp) chưa tương xứng với lợi thế, tốc độ phát triển kinh tế, quy mô, tiềm lực kinh tế của tỉnh.

Nhiệm kỳ 2023-2028, HHDN tỉnh cần xây dựng và thảo luận kỹ chương trình hành động để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và của Lạng Sơn nói riêng. Chủ tịch VCCI cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Lạng Sơn phát huy truyền thống tốt đẹp, sức mạnh đoàn kết thống nhất, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tăng cường liên doanh, liên kết, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh, minh bạch,…

Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, Đại hội đại biểu HHDN tỉnh Lạng Sơn khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã thành công, tốt đẹp.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 50 thành viên. Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch HHDN tỉnh Lạng Sơn Khoá II, nhiệm kỳ 2018 – 2023 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HHDN tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Cũng tại Đại hội, các tập thể, cá nhân có thành tích vì sự nghiệp xây dựng và phát triển HHDN tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã được trao kỷ niệm chương, cờ thi đua của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam,…

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đến chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp

Ngô San (Vietnam Business Forum)

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.