Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình

Đoàn Kết - Hợp Tác - Hội Nhập - Cùng Phát Triển

Giới Thiệu
Hội Viên

Fanpage

Triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

  28/02/2017

Chỉ số PCI là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa VCCI và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ dùng để tham khảo, được khảo sát từ cộng đồng các doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp FDI nêu lên cảm nhận và đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh của chính quyền địa phương. Theo VCCI, thứ hạng PCI của tỉnh Hòa Bình năm 2010 xếp thứ 60/63 tỉnh, thành; vươn lên 13 bậc, xếp thứ 47/63 năm 2011; tiếp tục tăng 6 bậc, xếp thứ 41/63 năm 2012. Tuy nhiên năm 2013, tỉnh ta tụt xuống xếp thứ 62/63, giảm tới 21 bậc so với năm 2012. Trong 10 chỉ số thành phần chỉ có chỉ số thiết chế pháp lý được đánh giá tốt; 2 chỉ số tiếp cận đất đai và tính minh bạch được đánh giá khá; còn lại các chỉ số như: chi phí gia nhập thị trương, chi phí thời gian, chi phí không chính chức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động ở mức thấp.

 

Hội nghị đặt ra những mục tiêu là xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh. Phấn đấu cải thiện điểm các chỉ số thành phần, đạt mức xếp vào nhóm trung bình so với cả nước với các giải pháp cụ thể theo từng chỉ số CPI thành phần như: các biện pháp giảm chi phí gia nhập thị trường, cải thiện tính minh bạch, cải thiện khả năng tiếp cận đất đai, giảm chi phí không chính thức, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp…

 

Tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và các chuyên gia kinh tế đã phân tích chỉ số đánh giá, xếp hạng PCI; thống nhất cách nhận thức về PCI, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của các tỉnh, thành phố. Trong đó chú trọng việc tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự thống nhất, đồng bộ trong phối hợp giữa các sở, ngành chức năng triển khai giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, gắn với việc nâng cao trình độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, song hành với cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, người trực tiếp thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp và người dân tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế phát triển. Hội nghị cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, chính quyền về những kiến nghị, đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

 

Tiếp thu các ý kiến, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: UBND tỉnh luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong phát triển KT-XH. Việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nỗi trăn trở của lãnh đạo tỉnh. Thông qua hội nghị, đánh giá sâu sắc những hạn chế, yếu kém, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan trong việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, các chuyên gia kinh tế đã cung cấp cách hiểu đúng đắn về chỉ số PCI.. Đồng chí Chủ tịch UBND chỉ đạo: Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh xây dựng và ban hành Nghị quyết về tăng cường thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực chỉ số cạnh tranh của tỉnh. Khẩn trương kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành chức năng căn cứ vào nội dung NQ để tổ chức thực hiện, định kỳ có đánh giá, kiểm tra thực hiện, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền. Giám đốc, Thủ trưởng, các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ vào các nội dung của NQ để tổ chức thực hiện bảo đảm yêu cầu đề ra, quyết liệt triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tập trung vào cải thiện các chỉ số PCI thành phần còn yếu kém. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ sớm xây dựng và thành lập Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh trở thành cầu nối giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, ghi nhận và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thiết thực hỗ trợ doanh đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời ghi nhận và giải quyết đề nghị chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo: Baohoabinh

Bình luận

Tin tức mới