Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình

Đoàn Kết - Hợp Tác - Hội Nhập - Cùng Phát Triển

Giới Thiệu
Hội Viên

Fanpage

HỘI NGHỊ BÀN GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP

  24/02/2017

 Ngày 11/7, UBND tỉnh đã làm việc với Hội DN của tỉnh bàn giải pháp giúp doanh nghiệp của tỉnh vượt qua khó khăn phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVTƯ Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc có các sở, ngành chức năng và đông đảo doanh nghiệp của tỉnh.          Theo báo cáo của cơ quan chức năng và Hội DN tỉnh: Nằm trong thực tế chung cả nước, các doanh nghiệp của tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, phần lớn các doanh nghiệp dừng, thu hẹp sản xuất, nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc sắp phá sản. Đến hết tháng 6/2012, trên địa bàn tỉnh có 2120 doanh nghiệp, vốn đăng ký 12.481 tỷ đồng, có 35,36% doanh nghiệp vi phạm Luật Doanh nghiệp, hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm ngừng hoạt động. Chỉ có 20% doanh nghiệp có kê khai thuế phát sinh. Khoảng 50% doanh nghiêp tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Cá biệt, đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp phải vay nặng lãi ở bên ngoài khi không tiếp cận được vốn ngân hàng…

IMG_3439
(Đại diện Cục thuế Hòa Bình giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp)


          Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến nêu lên thực trạng khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, tập trung vào những vấn đề: cơ chế, chính sách, việc tiếp cận vốn vai với lãi suất thấp, tài sản bảo đảm tiền vay, thủ tục hành chính, tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản, chất lượng điện phục vụ sản xuất, tình hình thực hiện miễn, giảm, giãn thuế... Doanh nghiệp mong muốn có sự đổi mới, điều chỉnh, nâng cao năng lực quản trị, doanh nghiệp, tăng cường liên kết giúp nhau vượt qua khó khăn và cần sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp cũng nhận thực khó khăn hiện tại là quá trình phát triển tự nhiên, mong muốn được tiếp cận với các cơ chế, chính sách ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận vốn vay lãi suất thấp.

clip_image001

         Các cơ quản quản lý Nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng đã giải đáp trực tiếp một số kiến nghị, đề xuất của doanh nghiêp về thực hiện các chủ trương giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng. Việc giãn, giảm, miễm thuế theo Nghị quyết  13/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

 

         Tổng hợp các ý kiến và phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Chưa bao giờ các doanh nghiệp cả nước khó khăn như hiện nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp của tỉnh có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, trình độ, năng lực quản trị của doanh nghiệp còn nhiều bất cập dễ bị tổn thương và lâm vào tình trạng khó khăn. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp của tỉnh cần những giải pháp hỗ trợ thiết thực để vượt qua khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

IMG_3521

(Đồng chí Bùi Văn Tỉnh kết luận Hội nghị)

 

       Trước hết, các doanh nghiệp phải tự nỗ lực vươn lên bằng việc liên doanh, liên kết, đổi mới tư duy, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tìm hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh, tự cứu mình khỏi phá sản. Tuy nhiên, các sở ngành chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức tín dụng cần tăng cường phối hợp, triển khai cấp bách giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, tham mưu cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa có các doanh nghiệp có năng lực tiếp cận vốn vay, phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết vấn đề hàng tồn kho, đưa hàng Việt về nông thôn... Tỉnh sẽ thành lập tổ công tác có sự tham gia của các cơ quan chức năng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo lĩnh vực, từng bước khắc phục tình trạng nợ xấu tín dụng.  Rà soát và quyết định điều chỉnh vốn xây dựng cơ bản từ ngân sách, vốn các chương trình mục tiêu, trái phiếu, thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bố trí vốn cho các công trình có khả năng hoàn thành và phát huy hiệu quả, thúc đẩy nhanh quá trình giải ngân, khắc phục nợ đọng trong xây dựng cơ bản, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch vốn theo danh mục đến năm 2015. Rà soát việc thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP, triển khai giải pháp hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, chấn chỉnh chất lượng chuyên môn, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong giải quyết các thủ tục liên quan đến các hoạt động doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể gặp trực tiếp hoặc thông tin cho Chủ tịch UBND tỉnh những khó khăn, bức xúc, xử lý kịp thời các biểu hiện gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp của bộ phận cán bộ, công chức.

Bình luận

Tin tức mới